Thêm nhiều VIP đảng Cộng hòa ngừng ủng hộ Donald Trump

TP - Thêm nhiều yếu nhân (VIP) của đảng Cộng hòa tuyên bố ngừng ủng hộ ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi những nhận xét tục tĩu của ông về phụ nữ bị công khai.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump.
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump.

Ít nhất một tá thành viên đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho chính đảng viên của đảng này - ông Donald Trump. Tỷ phú Trump đang chịu nhiều áp lực dư luận sau khi đoạn băng năm 2005 với nội dung ông huyênh hoang về việc sờ soạng, hôn hít phụ nữ vừa được phát công khai.

Trong số những người vừa tuyên bố ngừng ủng hộ ông Trump có cựu ứng viên tổng thống đến từ đảng Cộng hòa John McCain và cựu Ngoại trưởng Condoleezza Rice. Bà Rice tuyên bố: “Đủ rồi! Donald Trump không nên là tổng thống. Ông nên rút lui”. Thượng nghị sĩ Kelly Ayotte tuyên bố: “Tôi không thể ủng hộ một ứng viên tổng thống huyênh hoang về việc làm hạ phẩm giá và tấn công phụ nữ”. Bà Ayotte nói sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump hay đối thủ Hillary Clinton mà ủng hộ ông Mike Pence - ứng viên phó tổng thống sát cánh cùng ông Trump. Một số thành viên khác của đảng Cộng hòa cũng nói họ sẽ bỏ phiếu cho ông Pence.

Cuối tuần qua, Donald Trump tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng, dù nhiều người và truyền thông rất muốn ông làm vậy. Vợ ông Trump, bà Melania, hôm qua tuyên bố: “Những từ ngữ mà chồng tôi sử dụng là không chấp nhận được và khiến tôi cảm thấy bị xúc phạm”, tuy nhiên ông là “người có trái tim và khối óc của một nhà lãnh đạo”.

Ông Pence cũng nói rằng mình cảm thấy bị xúc phạm bởi lời lẽ của Donald Trump trong đoạn băng. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã mời ứng viên tổng thống Donald Trump dự một sự kiện ở bang Wisconsin cuối tuần qua, nhưng rồi rút lại lời mời. Ông Ryan nói mình cảm thấy “phát ốm” vì những gì ông nghe được từ miệng Donald Trump. Trong khi đó, ứng viên tổng thống đến từ đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, miêu tả những lời nhận xét của ông Trump trong đoạn băng là “kinh khủng”.

Trong đoan băng được khi lại năm 2005, khi Donald Trump xuất hiện với tư cách khách mời trong một chương trình truyền hình dài kỳ, ông nói: “Bạn có thể làm bất kỳ điều gì (với phụ nữ) khi bạn là một ngôi sao”. Trong đoạn băng, người ta còn nghe thấy ông nói: “tóm lấy âm hộ của họ”. Báo Mỹ Washington Post vừa đăng những nhận xét năm 2005 của ông Trump. Sau đó, ông Trump xin lỗi vì những lời khiếm nhã đó. Hôm qua, vợ ông lên tiếng: “Tôi hy vọng mọi người sẽ chấp nhận lời xin lỗi của ông ấy như tôi đã làm và tập trung vào những vấn đề quan trọng mà quốc gia của chúng ta cũng như cả thế giới đang phải đối mặt”.

Cuộc tranh luận thứ hai trên truyền hình giữa hai ứng viên tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton dự kiến diễn ra tối Chủ nhật (sáng 10/10 theo giờ Việt Nam), CNN đưa tin. Tỷ phú Trump nói rằng, ông sẽ không đưa chuyện ngoại tình của chồng bà Hillary vào cuộc tranh luận dù trước đó ông dọa làm như vậy. Donald Trump cuối tuần qua tuyên bố: “Bill Clinton đã thực sự lạm dụng phụ nữ và Hillary đã bắt nạt, tấn công và làm bẽ mặt các nạn nhân của ông ta”.

Theo BBC, Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng