Thêm quan chức Nga đề cập tới việc rút quân khỏi Syria

TPO - Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Yury Shvytkin cho biết khả năng Nga rút quân đội khỏi Syria sẽ sớm được thực hiện.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

“Giai đoạn chính của việc rút các đơn vị quân đội Nga có thể sẽ bắt đầu trong tương lai gần”, ông Shvytkin nói.

Trước đó, Thượng tướng Sergei Rudskoy, lãnh đạo Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu tuyên bố Lực lượng Không quân Vũ trang Nga đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu chống “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở Syria.

Hôm 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố IS thất bại hoàn toàn trên cả hai bờ sông Euphrates ở Syria.

Thêm quan chức Nga đề cập tới việc rút quân khỏi Syria - ảnh 1

Nga tuyên bố lãnh thổ Syria sạch bóng IS, Mỹ nói vẫn còn

Trong khi Nga tuyên bố không còn lãnh thổ Syria bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát, Mỹ lại khẳng định nhóm khủng bố cực đoan vẫn hoạt động tại Deir ez-Zor.

Ngày 30/11, Thư ký Hội đồng An ninh Nga, ông Nikolai Patrushev, cho biết: “Việc chuẩn bị rút quân đang được tiến hành”.

Tuy không tiết lộ việc rút quân khỏi Syria sẽ bắt đầu vào thời gian cụ thể nào, nhưng Thư ký Hội đồng An ninh Nga khẳng định “kế hoạch đã được thông qua và tất cả đang sẵn sàng”.

Nguồn tin quân đội Syria cũng xác nhận Nga sẽ tiến hành một cuộc rút quân quy mô lớn ngay trong năm 2017. Tuy nhiên, chính quyền Moscow cũng như Damascus khẳng định sẽ duy trì một lượng binh sĩ và khí tài quân sự đủ mạnh ở Trung Đông để hỗ trợ Syria đảm bảo an ninh cũng như đối phó với các mối đe dọa từ bên ngoài.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Syria tiến hành từ 30/9/2015 theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad. Không quân Vũ trụ Nga là lực lượng đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch của Nga tại Syria.

Trong 2 năm, không quân Nga đã thực hiện gần 30.000 trận không chiến và khoảng 90.000 cuộc không kích vào các mục tiêu mặt đất.

Nga đã sử dụng căn cứ Hmeimim để tiến hành các chiến dịch quân sự. Năm 2017, theo thỏa thuận với chính quyền Syria, Nga đã được thuê căn cứ này trong vòng 49 năm.

Tham gia chiến dịch quân sự của Nga tại Syria còn có lực lượng Hải quân, chủ yếu là Hải đội Địa Trung Hải. Thành phần Hải đội này gồm có các tàu của Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Baltic.

Thêm quan chức Nga đề cập tới việc rút quân khỏi Syria - ảnh 2

Sau chiến thắng ở Syria, Nga có thể thắng Mỹ tại Iraq

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov từng tuyên bố, tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã hoàn toàn bị đập tan. Hiện Nga sẵn sàng hỗ trợ Mỹ chống lại lực lượng cực đoan ở Iraq.

Thêm quan chức Nga đề cập tới việc rút quân khỏi Syria - ảnh 3

Cận cảnh Su-30SM của Nga liều lĩnh áp sát vận tải cơ tại Syria

Khoảng cách giữa chiếc Su-30SM của Nga và vận tải cơ Il-76 gần đến nỗi những người có mặt trên vận tải cơ có thể thấy rõ phi công và các thiết bị trong buồng lái của tiêm kích Su-30SM.

Thêm quan chức Nga đề cập tới việc rút quân khỏi Syria - ảnh 4

Syria đánh chặn tên lửa Israel nhắm cơ sở quân sự gần Damascus

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông nhà nước, hệ thống phòng không của Syria đã đánh chặn được 3 tên lửa do không lực Israel nhắm vào cơ sở nghiên cứu quân sự gần Damascus.

Thêm quan chức Nga đề cập tới việc rút quân khỏi Syria - ảnh 5

Oanh tạc cơ Tu-22M3 huỷ diệt mục tiêu khủng bố ở Syria

Sáu máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga vừa tiếp tục thực hiện cuộc tấn công phá hủy các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở tỉnh Deir Ezzor, Syria. Với sự yểm trợ của các chiến đấu cơ Su-30SM từ căn cứ không quân Hmeymim, Tu-22M3 đã phá hủy nhiều kho đạn dược, thiết bị quân sự và thành trì của phiến quân IS.

Thêm quan chức Nga đề cập tới việc rút quân khỏi Syria - ảnh 6

Cảnh báo sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria

Các nhà phân tích chính trị nhận định, sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria, gấp 3 lần so với các báo cáo trước đó, có nguy cơ gây ra một cuộc chiến sâu rộng hơn trong khu vực.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá