Theo đuổi các Mục tiêu thiên niên kỷ

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới James Wolfensohn nói là trừ khi có những hành động cương quyết năm nay thì các Mục tiêu Thiên niên kỷ sẽ không thể nào đạt được.

Ông Wolfensohn, người sẽ từ nhiệm trong vòng vài tuần nữa, cũng kêu gọi có thêm ngân khoản cho giáo dục tại các quốc gia đang phát triển.

Đây là một năm quan trọng với các chủ đề phát triển. Một hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc vào tháng Chín tới sẽ đánh giá tiến trình đạt được các Mục tiêu Thiên niên kỷ, trong đó có việc tiến tới giảm đói nghèo chậm nhất là đến năm 2015.

Với khối G8 các nước giàu, châu Phi là 1 trong 2 chủ đề lớn của cuộc họp thượng đỉnh của khối, sẽ diễn ra tại London vào tháng Bảy này.

Những sáng kiến lớn được đưa ra thảo luận gồm có giảm nợ thêm nữa, tăng viện trợ và trao cho các nước đang phát triển các cơ hội thương mại thuận lợi hơn.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới James Wolfensohn nói cần phải hành động khẩn cấp: "Có một sự thật đơn giản. Đó là, nếu như không bắt kịp tiến độ trong năm nay thì chúng ta sẽ phải nói lời từ biệt với các Mục tiêu Thiên niên kỷ và với cả bất kỳ nỗ lực phát triển nghiêm túc nào".

Ông phát biểu tại một cuộc họp báo, nơi các Bộ trưởng Tài chính từ một số nước giàu cũng đang cùng ông kêu gọi hãy tài trợ thêm cho một trong các Mục tiêu Thiên niên kỷ. Đó là giáo dục phổ cập cho tất cả trẻ em.

Bộ trưởng Phát triển Na Uy Hilde Johnson nói khối các nước giàu G7 chưa làm đủ, và việc tài trợ, theo bà, là còn phụ thuộc quá nhiều vào một số ít các quốc gia hảo tâm.

"Một số nước thường xuyên tài trợ cho hầu hết các khoản, mà xét về quá trình dài hạn thì điều đó không đủ đáp ứng nhu cầu. Vì vậy, nhân dịp này, tôi kêu gọi khối G7 hãy đưa chủ đề trở lại nghị trình trao đổi và thực sự cung cấp những khoản cần thiết để trẻ em, mà nay đang có tới cả hàng trăm triệu em nhỏ không được tới trường, có cơ hội được đi học."

Bà từ chối nêu tên cụ thể các nước hảo tâm, nhưng mạnh mẽ tỏ ý rằng Hoa Kỳ là một trong những quốc gia như vậy, theo đánh giá của riêng bà.

Về phần mình, Hoa Kỳ nói chương trình viện trợ của mình chủ yếu nhằm hỗ trợ cho việc giáo dục phổ cập.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá