Theresa May quả cảm

TP - Lần thứ ba trong ba tháng, Theresa May gần tròn ba năm chức thủ tướng hứng đòn hội đồng. Chiều thứ sáu, 29/3, Hạ viện Anh với hơn 600 nghị viên lần nữa nói “không” với dự thảo Brexit do bà chăm bón từ đầu. Sẵn sàng đương đầu cuộc chiến tiếp vào 12/4 cho thấy bà thực hiếm có.

Theresa May quả cảm

Chẳng mong gì lần tới dù tỷ lệ ngáng đường giảm. Lần thứ nhất bỏ phiếu ngày 15/1, áp đảo 432/634 nghị sỹ chê. Lần hai 12/3 bớt còn 391/633 người trách. Lần ba cách đây hai hôm, số chống ở mức 344/630. Nghĩa là nhóm ủng hộ vẫn không đủ mạnh để giúp thủ tướng 63 tuổi khỏi bị nhấn chìm lần nữa.

Như vậy, hoặc tổng tuyển cử hoặc trưng cầu dân ý lần hai sẽ được chọn. Điều đó đồng nghĩa Theresa May từ chức, cái ghế ngay lúc này đã thấy chục nhân vật công khai nhòm ngó. “Thực lực bà ấy đang suy”, AP bình luận. Không còn uy tín và uy quyền, bà hầu như không thể làm gì được nữa, The Time nhận xét.

Song người phụ nữ mồ côi cha mẹ trước khi tham gia chính trường đang bộc lộ sự quả cảm phi thường. Hai lần quốc hội công khai đòi phế truất, tháng 12/2018 và tháng 1/2019, là hai đòn cân não khi bà đang bị tiểu đường type 1. “Theresa May có thể chịu được bao lâu nữa?”, trang mạng shobserver.com đặt câu hỏi.

Vẫn tờ báo tên tiếng Trung là Quan Sát Thượng Hải này không ngần ngại ca ngợi cựu sinh viên Oxford giỏi bếp núc mà không may chưa có mụn con nào. “Trước những hoài nghi và chỉ trích, Theresa May đã tỏ ra kiên nhẫn, không than vãn hay giận dữ”.

Hành trình đơn độc ba năm qua không khiến nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử Anh Quốc lơ là thú riêng tư. Bà sở hữu 100 sách dạy nấu ăn đông tây và là đồ đệ của môn đi bộ. Dãy Alps ở Thuỵ Sỹ thường là đích đến của hai vợ chồng mỗi dịp nghỉ.

Tự kiểm soát là điểm nổi bật của Theresa May. Mê mẩn thời trang song người được Forbes chọn làm phụ nữ quyền lực thứ hai thế giới năm 2017 luôn đến nhà thờ dịp cuối tuần. May cũng lưu danh về bổn phận cầm quyền. Bỏ phiếu chống Brexit tại trưng cầu ý dân ngày 23/6/2016, bà vẫn nhiệt thành thúc đẩy nó. Nghĩa vụ cao cả của chính trị là phục tùng ý nguyện nhân dân, người hay trầm lặng trước đám đông thổ lộ.

Dường như quyền lực chưa bao giờ khiến May quên bản tính lạc quan và nữ tính của mình. Tại hội nghị đảng bảo thủ ngày 3/10/2018, thủ tướng ngẫu hứng dancing. Còn hôm rồi, tổng thống Mỹ Donald Trump thốt lên: “Bà ấy mạnh mẽ. Bà ấy kiên định và bà ấy ở đó để quyết chiến”.

 
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng