Thi câu cá trên hồ làm mát nhà máy điện hạt nhân

Giải vô địch câu cá của Nga vừa diễn ra tại hồ chứa nước làm mát nhà máy điện hạt nhân Kalinin (từ ngày 23-25/8/2013).

Thi câu cá trên hồ làm mát nhà máy điện hạt nhân

Cuộc thi do Hiệp hội Công cộng Rosokhotrybolovsoyuz (Nga), Tổng công ty Năng lượng nguyên tử Rosatom, Công ty Cổ phần Rosenergoatom phối hợp tổ chức.

Sự độc đáo của cuộc thi này là được tổ chức trên hồ hồ chứa làm mát cho máy điện hạt nhân Kalinin
Sự độc đáo của cuộc thi này là được tổ chức trên hồ hồ chứa làm mát cho máy điện hạt nhân Kalinin.

Tham dự Giải vô địch câu cá Nga lần này có 69 vận động viên hàng đầu đến từ 12 khu vực của Liên bang Nga (Moscow, St Petersburg, Voronezh, Leningrad và Smolensk, Chelyabinsk, Krasnodar và vùng Yaroslavl, Bashkortostan).

Bắt đầu từ năm 2010, Giải vô địch câu cá Nga đã được tổ chức ngay tại hồ làm mát nhà máy điện hạt nhân nhằm xây dựng một hình ảnh tích cực về năng lượng hạt nhân - một ngành công nghiệp sạch và an toàn. Giải từng rất thành công qua những lần tổ chức tại các trung tâm nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh, Rostov, Smolensk.

Trong thời gian tham dự giải, các vận động viên được đến thăm nhà máy điện hạt nhân Kalinin, đây là một trong những trang trại nuôi cá nằm trên hồ Udomlya.

"Tôi rất vui vì sự kiện này. Các bạn có thể nhận thấy rằng gần 30 năm hoạt động, nhà máy điện hạt nhân Kalinin không gây ra bất kỳ thiệt hại cho môi trường tự nhiên, hệ thống nước và tình trạng sinh thái luôn được duy trì ở mức rất thuận lợi. Cá từ các hồ làm mát của chúng tôi được chuyển tới khu vực Tver và toàn Liên bang Nga”, Giám đốc điều hành nhà máy điện hạt nhân Kalinin, ông Mikhail Kanyshev nói.

Lễ hội đánh bắt cá ở Nga có một lịch sử rất lâu dài. "Chúng tôi rất hạnh phúc khi được tham dự vào sự kiện thú vị này. Sự độc đáo của cuộc thi này là được tổ chức trên hồ Udomlya, hồ chứa làm mát cho máy điện hạt nhân Kalinin, nơi có nhiệt độ khá ấm (khoảng 24 độ C), thuận lợi cho cá phát triển nhanh và nhiều hơn”, Yuryi Radugin - đại diện nhóm nghiên cứu "Moscow-2" cho biết.

Giám đốc điều hành nhà máy điện hạt nhân Kalinin - ông Mikhail Kanyshev
Giám đốc điều hành nhà máy điện hạt nhân Kalinin - ông Mikhail Kanyshev.

Cuộc thi được tổ chức dưới hai hình thức cá nhân và đồng đội với tổng sản lượng cá chiếm 411 kg. Tất cả lượng cá cuối cùng được kiểm tra bằng máy đo bên ngoài trạm phòng thí nghiệm để chứng minh chúng không chứa hạt nhân phóng xạ nhân tạo và hoạt động của nhà máy điện hạt nhân Kalinin không hề ảnh hưởng đến môi trường trong hồ. Những người chiến thắng nhận được danh hiệu và giải thưởng từ Tổng công ty Nhà nước "Rosatom", "Rosenergoatom" và nhà máy điện hạt nhân Kalinin.

Hồ làm mát Udomlya nằm ​​ở trung tâm khu vực Tverskoy có diện tích 1.000 ha. Chiều dài của hồ từ phía nam đến phía bắc là 7,5 km. Chiều rộng lớn nhất từ đông sang tây là 3,2 km. Độ sâu trung bình 10 m, tại một số khu vực độ sâu có thể lên đến 38 mét. Hồ có những loại cá như cá chép, cá vền, cá rô, cá chó, cá da trơn... Thành phố Udomlya là thành phố vệ tinh thứ tư của các nhà máy điện hạt nhân.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá