Thi hài cựu Vương Sihanouk sẽ được hỏa táng

TP - Từ ngày 16-10, Campuchia tổ chức quốc tang cựu Vương Norodom Sihanouk trong một tuần. Thủ tướng Samdec Hun Sen và Quốc vương Norodom Sihamoni sang Bắc Kinh từ hôm 15-10 để tháp tùng thi hài cựu Vương Sihnouk về Phnom Penh ngày 16-10.

Thi hài cựu Vương Sihanouk sẽ được hỏa táng

> Cuộc đời thăng trầm của Norodom Sihanouk qua ảnh

Cựu Vương Campuchia Norodom Sihanouk và cựu Hoàng hậu. Ảnh: fora.am
Cựu Vương Campuchia Norodom Sihanouk và cựu Hoàng hậu. Ảnh: fora.am.

Khi xe chở thi hài cựu Vương từ sân bay Phnom Penh về quàn tại Hoàng Cung, hàng ngàn người dân Campuchia đứng hai bên đường trong các bộ đồ tang để đón cựu Vương. Bộ đồ tang phổ biến là áo sơ mi trắng gắn băng tang màu đen trên ngực.

Một quan chức Campuchia cho biết, linh cữu đặt thi hài cựu Vương Sihnouk được quàn tại Hoàng Cung trong 3 tháng, sau đó thi hài của ông được đưa đi hỏa táng.

Các học sinh, sinh viên ở Phnom Penh đều mặc áo trắng đứng hát nhiều bài truyền thống của Campuchia ở ngay tại Hoàng Cung trước khi dâng hương hoa lên Hoàng Cung để tưởng nhớ cựu Vương Norodom Sihanouk.

Sam Sivorn, 58 tuổi, đứng trước Hoàng Cung nói với các phóng viên: “Tôi nhớ cựu Vương Sinhanouk. Tôi đến đây là để khóc cho vợi bớt nỗi đau buồn. Dưới sự trị vì của cựu Vương, chúng tôi sống hạnh phúc, cựu Vương không bao giờ làm đau bất cứ người nào”.

Lãnh đạo của nhiều nước trên thế giới đã gửi điện chia buồn tới Hoàng gia và Chính phủ Campuchia trước sự ra đi của cựu Vương Norodom Sihanouk.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng, cha của ông là cố Chủ tịch Kim Jong-il và cựu Vương Sihanouk từng có mối quan hệ sâu sắc chưa từng có trong lịch sử.

Thậm chí, cựu Vương Sihnouk còn có một nhà riêng ở Bình Nhưỡng. Sau khi thoái vị năm 2004 để nhường ngôi cho con trai Sihamoni, cựu Vương Sihnouk vẫn còn là nhân vật có ảnh hưởng lớn ở Campuchia.

Ngoài thời gian dài sống Trung Quốc và Triều Tiên, cựu Vương Sihnouk từng sống nhiều thập kỷ trong nước tại những thời kỳ Campuchia trải qua các biến cố quan trọng về chính trị và xã hội.

Đ.P
Theo BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá