Thi hài Giáo hoàng đang được quàn tại phòng bích hoạ

Trong bộ lễ phục màu đỏ thẫm, trên đầu là chiếc mũ tế giám mục màu trắng, Giáo hoàng John Paul II đang bình thản nằm trong phòng Sala Clementine, Vatican.

Đó là những hình ảnh do kênh truyền hình Vatican truyền đi toàn thế giới. Đây là lần đầu tiên người dân thế giới được thấy cố Giáo hoàng kể từ lần cuối cùng Ngài xuất hiện trước công chúng hôm 30/3.

Thi hài của Giáo hoàng được đặt ngay trước lò sưởi của phòng Clementine, hai bên là hai người lính gác Thuỵ Sĩ. Trên tường có huy hiệu của Vatican, hình cây thập ác được đặt một bên còn bên kia là một cây nến được trang trí công phu đang cháy.

Đầu của John Paul II được đặt nằm trên một chiếc gối vàng, hai tay Ngài khoanh lại và phía dưới bên trái là một đội Giám mục đang quỳ gối.

Các Tổng giám mục và Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi đứng xếp hàng phía sau để chờ tới lượt vào viếng. Thư ký riêng của John Paul II, Tổng giám mục Stanislaw Dziwisz nằm trong số những người dừng lại bên chân của Giáo hoàng để dành một phút tưởng niệm.

Hồng y giáo chủ Camillo Ruini, Cha cả giáo khu Rome thì quỳ gối bên thi thể Giáo hoàng. Trong lúc này, đức Giáo chủ thị thần Vatican, Hồng y giáo chủ Eduardo Martinez Somalo người Tây Ban Nha đang đọc điếu văn và kinh thánh bằng tiếng Latin.

Toàn bộ các nghi lễ này được truyền trực tiếp trên tất cả các kênh truyền hình khác của Italy.

Phòng Clementine là một căn phòng lớn được xây dựng từ thế kỷ 17. Khắp quanh phòng được trang trí bởi những bức tranh tường, còn được gọi là bích hoạ. Căn phòng nằm ngay gần dinh thự của Giáo hoàng. Khi còn sống, Ngài thường dùng căn phòng này để tiếp các lãnh đạo thế giới trong đó có Tổng thống Mỹ George W. Bush.

Theo lịch trình, thi hài của Giáo hoàng sẽ được quàn tại đây lúc 12 giờ 30 để các quan chức Toà thánh La Mã, các nhà chức trách và phái đoàn ngoại giao tới viếng. Sau đó, vào chiều mai (4/4), thi hài sẽ được chuyển khỏi Điện Giáo hoàng ra Nhà thờ Basilica tại St. Peter's để công chúng viếng.

Nghi lễ cổ xưa xác minh Giáo hoàng thật sự qua đời đã được tiến hành lúc 16 giờ 30 hôm nay (giờ Việt Nam). Theo đó, Đức cha cả phụ trách trị sự trong Toà thánh sẽ thông báo với Giáo chủ thị thần. Người này phải xác minh rằng Giáo hoàng đích thực đã qua đời trước sự chứng kiến của Đức cha chủ trì, các giám mục trong Hội đồng toà thánh và Thư ký Toà Thánh - người sẽ chịu trách nhiệm viết giấy chứng tử.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá