Thị phi quanh khu nghỉ của tổng thống Trump

TP - Một phụ nữ Trung Quốc bị bắt tại khu nghỉ riêng của tổng thống Mỹ làm dấy lên những câu hỏi từng được nêu ra rằng liệu đây có phải là nơi phù hợp để ông Donald Trump thực hiện những công việc của một tổng thống.

Khu nghỉ Mar-a-Lago nhìn từ bên ngoài. Ảnh: WP
Khu nghỉ Mar-a-Lago nhìn từ bên ngoài. Ảnh: WP

Người phụ nữ Trung Quốc đã vượt qua điểm kiểm tra an ninh của khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida của tổng thống Mỹ Donald Trump và sau đó bị bắt vì vào khu vực hạn chế xâm nhập và có hành vi dối trá, theo một tòa án Mỹ.

Mật vụ Mỹ trình bày tại tòa rằng, trưa thứ Bảy tuần trước, bà Trương Ngọc Tĩnh đã tiến tới chỗ một nhân viên mật vụ đang đứng trước thiết bị kiểm tra an ninh ở lối vào khu nghỉ. Bà Trương đưa ra hai hộ chiếu Trung Quốc có ảnh của mình và nói bà muốn vào chỗ bể bơi. Các nhân viên mật vụ không thể tìm thấy tên người phụ nữ trong danh sách khách được vào bên trong, theo tin của Reuters.

Theo lời khai của mật vụ, một viên quản lý câu lạc bộ nói có một người đàn ông họ Trương là thành viên, và ngay cả khi bà Trương Ngọc Tĩnh không nói rõ liệu đó có phải là bố bà hay không, nhân viên khu nghỉ đã cho bà Trương vào vì nghĩ bà có liên quan đến ai đó trong câu lạc bộ.

Tuy nhiên họ bắt đầu nghi ngờ khi bà Trương có vẻ không giải thích được vì sao bà tới khu nghỉ Mar-a-Lago và sau đó không thấy có tài liệu nào chứng tỏ bà có quyền vào khu vực này.

Trả lời thẩm vấn của mật vụ, bà Trương (33 tuổi) nói, một người bạn Trung Quốc bảo bà từ Thượng Hải (Trung Quốc) tới Palm Beach để dự một sự kiện do Liên Hợp Quốc tổ chức. Người bạn nói bà nên cố gắng nói chuyện với một thành viên trong gia đình Tổng thống Donald Trump về quan hệ kinh tế đối ngoại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Về vụ này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói với các phóng viên trong một buổi họp báo thường lệ hôm qua: “Tôi không biết gì về chuyện các bạn đề cập”. Bộ Tư pháp Mỹ cũng từ chối bình luận.

Thực ra, chuyện khách lạ xuất hiện ở khu nghỉ-tài sản riêng của ông Trump không phải mới và vẫn thỉnh thoảng xảy ra.

Ông Trump thường có thói quen về khu nghỉ của mình làm việc trong một số dịp. Có người nói khu nghỉ Mar-a Lago đã trở thành “Nhà Trắng” trong mùa đông vì ở đây có khí hậu ấm áp của khu vực cận nhiệt đới (tương tự miền Bắc Việt Nam). Đây cũng là nơi ông Trump tiếp đón nhiều nguyên thủ quốc gia.

“Phòng Tình huống”

Tuy nhiên, theo Washington Post, các quan chức an ninh và chuyên gia tình báo hai năm trước đã cảnh báo khu nghỉ Mar-a-Lago không phù hợp với công việc lễ tiết nhà nước.

Khách ra vào cửa thông thường, không có kiểm tra an ninh. Hệ thống internet được nói là rất dễ xâm nhập và tin tặc.

Việc bảo vệ tổng thống Mỹ là của mật vụ Mỹ. Nhưng họ nói quyền lực của họ bị hạn chế khi tác nghiệp tại “Nhà Trắng” mùa đông. “Mật vụ không quyết định ai được mời, ai được chào đón ở Mar-a-Lago vì đó là việc của chủ khu nghỉ và đội ngũ quản lý”, cơ quan này nói trong một văn bản hôm thứ Ba.

Kết quả là đã có xung đột giữa nghĩa vụ công của một tổng thống và nếp sống “rong chơi” trong khu nghỉ riêng của ông Trump.

Phe Dân chủ đối lập đã kêu ca về gánh nặng tài chính tạo ra bởi “cuộc sống hai mặt” của tổng thống Trump, và chuyện ông có thể dùng quyền lực tổng thống để mang lại lợi thế cho các thương vụ làm ăn của gia đình.

Washington Post nói trước thời điểm tháng 2/2017, tại khu nghỉ Mar-a-Lago diễn ra mọi thứ, từ đám cưới tới nơi tổ chức chè chén dịp năm mới. Sau đó nó nhanh chóng trở thành “Phòng Tình huống” thứ hai của Nhà Trắng.

Ở đây, khách của câu lạc bộ có cơ hội chụp nhanh hình ảnh ông Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa ăn qua quýt vừa bàn chuyện phản ứng ra sao trước tin khá sốc mới nhận được là Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo. Cảnh khá lộn xộn ở bữa ăn này đã được Richard DeAgazio, một nhà đầu tư về hưu và là thành viên câu lạc bộ trong khu nghỉ Mar-a-Lago chớp được, đưa lên Facebook.

Dĩ nhiên đảng Dân chủ không hề thích thú với những bức ảnh này. “Không thể tha thứ được việc mang chuyện khủng hoảng quốc tế ra bàn trước một câu lạc bộ đang chè chén”, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bình luận trên Twitter.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá