Thị sát tên lửa Unha-3 của Triều Tiên trên bệ phóng

TPO - BBC ngày 8-4 đưa tin, Triều Tiên đã lắp đặt tên lửa tầm xa lên bệ phóng tại trung tâm vũ trụ ngoài trời Tongchang-ri. Hàng chục phóng viên quốc tế cũng có mặt tại đây để lấy thông tin.

Thị sát tên lửa Unha-3 của Triều Tiên trên bệ phóng

> Nhiều ảnh vệ tinh tiết lộ về bệ phóng tên lửa Triều Tiên

Tên lửa Unha-3 đã được đặt lên bệ phóng.
Tên lửa Unha-3 đã được đặt lên bệ phóng. .

Tên lửa Unha-3 được vận chuyển bằng xe lửa tới trạm vệ tinh Sohae và đặt lên bệ phóng Tongchang-ri vào ngày 8-4. Tên lửa này sau đó sẽ được bộ phận kỹ thuật theo dõi và hoàn thành các bước còn lại trước khi phóng vào giữa tháng tư.

Chính phủ Hàn Quốc cũng xác nhận, tầng đầu tiên của tên lửa đẩy ba tầng đã được đặt lên bệ phóng trước đó (ngày 6-4). Một quan chức có mặt tại đây khẳng định rằng tên lửa này chưa được tiếp nhiên liệu.

Theo một đoạn vieo Clip do phóng viên BBC quay lại, tên lửa Unha-3 màu trắng, trên thân tên lửa có dán ba lá cờ Triều Tiên. Xung quanh khu vực này hoàn toàn là bãi đất trống.

Phải có trên mười chuyên gia kỹ thuật tên lửa có mặt ngay tại bệ phóng này với hệ thống cần cẩu chắc chắn. Khu vực này được bảo vệ bằng hàng rào théo gai, có đội cảnh sát đứng theo dõi.

Ngoài ra, hàng chục phóng viên quốc tế đã có mặt tại đây. Trước khi đi vào khu vực này, các nhà báo được bộ phận an ninh kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo không mang bất cứ thiết bị nào ảnh hưởng tới hoạt động ở đây.

Cách đó không xa, một tòa nhà kỹ thuật cũng đang hoạt động. Hàng chục chuyên gia theo dõi thông số kỹ thuật của tên lửa Unha-3 thông qua hệ thống máy tính. Ở một phòng khác, một chuyên gia hàng đầu về tên lửa của Triều Tiên đang miêu tả hoạt động của vệ tinh sắp phóng, đồng thời giải đáp các câu hỏi của báo giới quốc tế.

Báo giới quốc tế có mặt tại khu vực Tongchang-ri.
Báo giới quốc tế có mặt tại khu vực Tongchang-ri. .

Việc Triều Tiên cho phép các phóng viên quốc tế thị sát hoạt động phóng tên lửa này là để chứng minh rằng tên lửa Uha-3 không phải là tên lửa đạn đạo mà Mỹ- Hàn-Nhật cáo buộc là Triều Tiên đang “ngụy trang”.

Trong khi đó, một số quan chức Hàn Quốc cho biết, bên cạnh kế hoạch phóng vệ tinh mang tên lửa, Triều Tiên đang chuẩn bị thực hiện một cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ ba. Thông tin này do Hàn Quốc đưa ra nhờ những hình ảnh vệ tinh cung cấp.

Theo dự kiến, Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh mang tên lửa vào giữa tháng tư để mừng sinh nhật cố nhà lãnh đạo Kim Il-sung. Một cuộc họp Đảng đặc biệt sẽ diễn ra vào ngày 11-4 này.

Một số hình ảnh các hoạt động tại bệ phóng Tongchang-ri vào ngày 8-4:

Thị sát tên lửa Unha-3 của Triều Tiên trên bệ phóng - ảnh 3
Các chuyên gia kỹ thuật tên lửa đang làm việc.
Các chuyên gia kỹ thuật tên lửa đang làm việc. .
Thị sát tên lửa Unha-3 của Triều Tiên trên bệ phóng - ảnh 5
Thị sát tên lửa Unha-3 của Triều Tiên trên bệ phóng - ảnh 6
Lực lượng an ninh làm nhiệm vụ xung quanh khu vực bệ phóng tên lửa.
Lực lượng an ninh làm nhiệm vụ xung quanh khu vực bệ phóng tên lửa..
Từ xa, các phóng viên, nhà báo quốc tế đang thị sát khu vực này.
Từ xa, các phóng viên, nhà báo quốc tế đang thị sát khu vực này..
Một chuyên gia hàng đầu về tên lửa đang giới thiệu hoạt động của Unha-3 thông qua bản đồ và mô hình.
Một chuyên gia hàng đầu về tên lửa đang giới thiệu hoạt động của Unha-3 thông qua bản đồ và mô hình..

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng