Thị trấn Đông Ukraine hoàng tàn sau cuộc binh đao

Những cuộc giao tranh khốc liệt giữa phe ly khai và quân chính phủ Ukraine đã biến thành phố xinh đẹp Debaltseve ở miền đông, trở thành hoang phế. Thấm đẫm từng góc phố, con đường là mùi khói súng và sự kinh hoàng chiến tranh.

Thị trấn Đông Ukraine hoàng tàn sau cuộc binh đao - ảnh 1
Thị trấn Đông Ukraine hoàng tàn sau cuộc binh đao - ảnh 2
Thị trấn Đông Ukraine hoàng tàn sau cuộc binh đao - ảnh 3 Những chiếc xe bọc thép cháy rụi và những hố đạn pháo ở khắp nơi là những dấu hiệu còn lại cho thấy sự khốc liệt của trận chiến tại Debaltseve, vốn kết thúc với việc binh sỹ của Kiev phải rút khỏi đầu mối giao thông đường sắt và đường bộ quan trọng này.
Thị trấn Đông Ukraine hoàng tàn sau cuộc binh đao - ảnh 4
Thị trấn Đông Ukraine hoàng tàn sau cuộc binh đao - ảnh 5 Debaltseve đã tan nát trong làn mưa bom bão đạn của các cuộc giao tranh triền miên nhiều ngày qua giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga. Tại trung tâm của thị trấn hầu như hoang vắng, nhiều ngôi nhà chi chít những lỗ lớn do đạn cối gây ra.
Thị trấn Đông Ukraine hoàng tàn sau cuộc binh đao - ảnh 6
Thị trấn Đông Ukraine hoàng tàn sau cuộc binh đao - ảnh 7 Hầu hết các cửa sổ đã bị thổi bung khỏi các tòa nhà bởi pháo kích.
Thị trấn Đông Ukraine hoàng tàn sau cuộc binh đao - ảnh 8 Trong khi đó, ký ức kinh hoàng về những cuộc đấu pháo vẫn khiến những người dân mắc kẹt tại đây chưa khỏi rùng mình. Họ đã phải sống nhiều ngày trong những tầng hầm trong điều kiện không điện, không nước. “Nó thật kinh khủng, quá kinh khủng”, Natalia Datskaya, 54 tuổi, nói. “Có một số ngày họ nã pháo suốt không ngớt. Có một đợt pháo kích bắt đầu lúc 3 giờ sáng, và nó tiếp diễn đến tận nửa đêm”.
Thị trấn Đông Ukraine hoàng tàn sau cuộc binh đao - ảnh 9 “Những ngày đầu tiên chúng tôi tiến vào thị trấn là khó khăn nhất”, binh sỹ có tên Sasha nói trong khi giơ lên một chiếc áo chống đạn của lính chính phủ. “Cuộc chiến trên đường phố diễn ra với súng tiểu liên. Chúng tôi mất một số người và nhiều người bị thương”.
Thị trấn Đông Ukraine hoàng tàn sau cuộc binh đao - ảnh 10
Thị trấn Đông Ukraine hoàng tàn sau cuộc binh đao - ảnh 11
Thị trấn Đông Ukraine hoàng tàn sau cuộc binh đao - ảnh 12

Trước khi xảy ra giao tranh, Debaltseve - một thị trấn nằm giữa Donetsk và Lugansk – có dân số 25.000 người. Tuy nhiên nay theo thống kê của các nhóm nhân quyền, chỉ còn khoảng 5000 người ở đây.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá