Thị trưởng cởi trần tại cuộc họp báo

TP - Các nghị sĩ Quốc hội Ukraine cho rằng Thị trưởng Thủ đô Kiev, ông Leonid M. Chernovetsky, hành động một cách kỳ quặc, cần được kiểm tra về tâm thần và bị cách chức.

Thị trưởng Chernovetsky, 57 tuổi, ngay lập tức đáp trả bằng cách tới sân vận động, nơi ông cởi bỏ áo sơ mi, rồi vung vẩy và phô bày bắp thịt của mình trước máy quay.

Sau đó Thị trưởng tổ chức cuộc họp báo trong bộ đồ tắm.

“Họ đang phán xét tôi và muốn tôi sống nốt phần đời còn lại trong bệnh viện tâm thần”, ông Chernovetsky nói. “Hãy nhìn cơ thể và cách tôi suy nghĩ. Tôi hoàn toàn khỏe mạnh. Tôi suy nghĩ một cách logic và triết lý”.

Trên thực tế, ông Chernovetsky thường có những hành động lạ trên cương vị thị trưởng. Ông từng làm gián đoạn các cuộc họp khi đột ngột cất lên lời ca buồn từ thời Xô Viết và thậm chí còn ra cả đĩa nhạc.

“Ai có thể hát hay hơn tôi”, Thị trưởng hỏi. “Không ai cả, ngoài Chúa”. Ông Chernovetsky còn đề nghị bán nụ hôn của mình. Trước những lời chỉ trích rằng mình bị điên, ông Chernovetsky tiếp tục có hành động kỳ lạ để phản bác.

Thị trưởng Chernovetsky khẳng định sẽ không từ bỏ chính trường. “Tôi không bị điên. Sức ép đè nặng lên tôi và đó mới là điều điên rồ”, ông Chernovetsky nói.

Trả lời báo chí tại văn phòng, Thị trưởng Kiev bác bỏ mọi lời than phiền về thái độ của mình và cho rằng ông bị hiểu lầm. Thị trưởng Chernovetsky nhấn mạnh đến những thành tựu của ông tại thành phố có gần ba triệu dân: Nuôi dưỡng sự phát triển, chống tham nhũng và giúp đỡ người nghèo.

Thị trưởng cho biết ông thực thi hàng loạt đổi mới như lập đường dây điện thoại nóng và đã nhận hàng triệu cuộc gọi. Ông Chernovetsky cũng được ca ngợi trong nỗ lực làm xanh thành phố và bảo tồn các di tích lịch sử.

Những người ủng hộ Thị trưởng Chernovetsky khẳng định ông giúp Kiev tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư và khách du lịch trong thời kỳ khó khăn của cuộc khủng hoảng kinh tế.

“Nhiều người muốn tôi mất chức, ngoại trừ những người đã bầu tôi”, ông Chernovetsky nói. “Những người bầu tôi là dân thường và tôi nói với họ bằng thứ ngôn ngữ bình dân mặc dù tôi không phải là người bình thường”.

Thị trưởng nhắc đi nhắc lại chủ đề này khi trả lời báo chí và còn nói ông từng là một thương gia, luật sư tài năng trở thành triệu phú ngân hàng.

Sau nhiều lần xuất hiện trước công chúng với những lời hoa mỹ quá mức và nói nhịu, Thị trưởng Chernovetsky bị nghi ngờ đã lạm dụng rượu, ma tuý hoặc thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, ông Chernovetsky cũng lớn tiếng bác bỏ điều này.

Ông Chernovetsky, có vợ và hai con, được bầu làm thị trưởng Kiev năm 2006 sau khi ủng hộ cuộc cách mạng cam. Chính trị gia này được biết đến bằng chiến dịch ve vãn tầng lớp cao niên bằng cách đi tới từng nhà để phân phát lương thực.

Tại Ukraine hiện tồn tại ba phe cánh chính trị chủ yếu lãnh đạo bởi Tổng thống Viktor Yushchenko, bà Thủ tướng Yulia Tymoshenko và ông Viktor Yanukovich, cựu Thủ tướng. Ông Chernovetsky là một chính trị gia độc lập có mối liên hệ với cả ba phe cánh trên.

Năm 2008, Quốc hội Ukraine dẫn đầu bởi bà Tymoshenko, nỗ lực lật đổ ghế thị trưởng của ông Chernovetsky bằng việc kêu gọi một cuộc bỏ phiếu đặc biệt. Tuy nhiên, ông Chernovetsky thắng trong cuộc bỏ phiếu này. Sau đó, Thị trưởng Chernovetsky tuyên bố có thể sẽ chạy đua vào ghế tổng thống.

Tuy nhiên, các đối thủ chính trị chỉ trích ông Chernovetsky ngược đãi lao động trong thành phố, làm ẩu các dự án bất động sản và các lĩnh vực dịch vụ công bị giảm sút chất lượng. Điển hình là việc hệ thống tàu điện ngầm thành phố đang nguy cơ bị đóng cửa do thiếu tiền. Các đối thủ cho rằng trên tất cả là, thái độ của ông khiến Kiev trở nên lố bịch.

Đầu năm 2009, bác sĩ Larisa Kanarovska, Chủ tịch Liên đoàn Bác sĩ, dẫn đầu hàng trăm người biểu tình trước toà thị chính đòi ông Chernovetsky từ chức.

Bác sĩ Larisa kể lại rằng khi bà tới gặp để cho biết về những rắc rối tại các bệnh viện, bao gồm việc thành phố không trả lương, ông Chernovetsky đã đáp trả rất gay gắt. “Ông gọi chúng tôi là kẻ cắp là những con sói ăn tiền. Ông ấy có triệu chứng của bệnh tâm thần”, bà Larisa nói.

T.Đ
Theo The New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá