Thị trưởng Nhật gây sốc khi nói về nô lệ tình dục trong quân đội

TPO- Mới đây, phát biểu của Thị trưởng thành phố Osaka, ông Toru Hashimoto đang gây tranh cãi khi ông cho rằng nô lệ tình dục là “cần thiết” để phục vụ quân đội trong Thế chiến II.

Những người phụ  nữ từng là nô lệ tình dục cho quân đội Nhật trong Thế chiến II biểu tình đòi trừng phạt lính Nhật
Những người phụ nữ từng là nô lệ tình dục cho quân đội Nhật trong Thế chiến II biểu tình đòi trừng phạt lính Nhật

Theo BBC, ông Hashimoto cho biết “phụ nữ giải trí” giúp các binh sỹ, những người luôn cận kề cái chết có cơ hội để “nghỉ ngơi”, giải trí. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng những người phụ nữ này phải làm những việc “trái với mong muốn của họ”.

Ông Hashimoto, đồng sáng lập Đảng phục hồi Nhật Bản theo đường lối dân tộc, là thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử Nhật Bản trước khi trở thành thị trưởng của thành phố Osaka.

Năm ngoái, ông cho rằng Nhật Bản cần một chế độ “độc tài”. Phát ngôn gây tranh cãi gần đây nhất của ông được báo chí Nhật Bản đăng tải là: “Trong tình huống mưa bom bão đạn, người lính luôn đứng trước nguy cơ mất đi mạng sống. Nếu muốn họ thư giãn trong những lúc như thế thì hệ thống phụ nữ giải trí là cần thiết. Ai cũng có thể hiểu điều đó”.

Ông cũng tuyên bố rằng mặc dù phải chịu trách nhiệm cho những hành động trong quá khứ nhưng Nhật Bản không phải là nước duy nhất sử dụng hệ thống này.

Thị trưởng cũng cho biết ông ủng hộ phát ngôn năm 1995 của Thủ tướng Nhật Bản hồi đó là ông Tomiichi Murayama. Khi đó, cựu Thủ tướng xin lỗi về những hành động chiến tranh của Nhật Bản ở châu Á.

“Đây là kết quả của bi kịch chiến tranh mà họ phải trở thành phụ nữ giải trí, làm việc không mong muốn. Trách nhiệm của chiến tranh thuộc về Nhật Bản. Chúng tôi xin lỗi những người phụ nữ từng phải làm công việc này”, ông nói.

Ước tính có khoảng 200.000 phụ nữ trong những vùng lãnh thổ bị Nhật Bản chiếm đóng trong Thế chiến II bị buộc phải trở thành nô lệ tình dục cho quân đội. Trong đó, nhiều phụ nữ là người Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines, Indonesia và Đài Loan.

Vai trò điều trị vết thương chiến tranh của Nhật Bản từ lâu là nguyên nhân căng thẳng thường xuyên với các nước láng giềng.

Phan Yến
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá