Thị trưởng Nhật yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Okinawa

(TPO) Thị trưởng vùng Okinawa đã yêu cầu Chính phủ Nhật Bản và Mỹ nhanh chóng rút toàn bộ 20.000 lính hải quân khỏi quần đảo phía Nam Nhật Bản này.

Hôm 15/3, thị trưởng Keiichi Inamine cho biết ông cũng đã yêu cầu hai căn cứ không quân Mỹ là Kadena và Futenma giảm bớt hoặc chuyển lực lượng khỏi hòn đảo chính đông dân của Okinawa.

Ngoài ra, ông đã đòi sửa đổi Hiệp định quân sự cho phép quân đội Mỹ một số quyền phán xét đối với lính Mỹ trong rất nhiều rắc rối về mặt pháp lý tại nước Nhật.

Trong bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế - Trung tâm tư vấn thuộc Washington, ông cho rằng "nếu mọi việc diễn biến theo hướng bất lợi đối với người dân Okinawa, điều này rất có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến quan hệ an ninh Nhật - Mỹ".

Ông Inamine tự cho mình là "người bảo thủ" khi ủng liên minh an ninh Nhật - Mỹ. Ông cho biết đã gửi một yêu sách tương tự tới Tokyo trước khi ông đến gặp các quan chức của Mỹ tại Washington tuần này.

Tháng 10 năm ngoái, các lãnh đạo của Nhật Bản đã yêu cầu Mỹ rút từ 2000 đến 3000 binh lính khỏi Okinawa.

Tức giận trước các vấn đề về môi trường, tệ nạn xã hội, bạo lực..., rất nhiều người dân Okinawa đã kêu gọi cắt giảm cái mà họ gọi là "gánh nặng bất công" khi phải "tiếp đón" 47.000 binh lính Mỹ tại Nhật.

Các phương tiện thông tin của Nhật đưa tin: Ngoại trưởng Nobutaka Machimura cho rằng việc hải quân Mỹ rút toàn bộ lực lượng khỏi Okinawa là điều khó tin.

Okinawa, một quần đảo dài 1600 km ở phía nam Tokyo chỉ chiếm chưa đầy 1% tổng diện tích Nhật Bản, nhưng lại là nơi hơn nửa quân đội Mỹ tại Nhật đóng quân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá