Thị trưởng Tokyo từ chức vì nhận tiền

TP - Thị trưởng Tokyo Naoki Inose hôm qua tuyên bố từ chức sau khi bị phát hiện đã nhận khoản tiền lớn từ một tập đoàn bệnh viện trước chiến dịch tranh cử.

Thị trưởng Tokyo từ chức vì nhận tiền

> Thị trưởng Tokyo thừa nhận lấy tiền ‘công’
> 80 kg cocaine trôi vào bờ biển Nhật Bản

Mới vài tháng trước, chính trị gia này có công giúp Tokyo giành quyền đăng cai thế vận hội Olympic 2020. Ông Inose bị phát hiện đã nhận khoản “vay cá nhân” 50 triệu yen (480.000 USD) từ tập đoàn bệnh viện Tokushukai - một tổ chức đang bị điều tra vì dính dáng vụ bê bối gian lận bầu cử liên quan ông Takeshi Tokuda trong Hạ viện Nhật Bản và là con trai của người sáng lập Tokushikai.

Thị trưởng Inose tuyên bố từ chức sau vụ bê bối nhận tiền không báo cáo.
            ảnh: Channel News Asia
Thị trưởng Inose tuyên bố từ chức sau vụ bê bối nhận tiền không báo cáo. ảnh: Channel News Asia.

“Tôi đã nỗ lực hoàn thành trách nhiệm để giải thích chuyện tiền nong trong các cuộc họp với Hội đồng thành phố Tokyo, nhưng tôi không thể xua tan nghi ngờ của họ. Đó chỉ là vì tôi thiếu đức hạnh”, ông Inose nói trong cuộc họp báo tại văn phòng thành phố hôm 19/12.

“Tôi sẽ không bao giờ giữ khư khư quyền điều hành Tokyo và quá trình chuẩn bị cho Olympic Games vì những vấn đề cá nhân. Tôi đi đến quyết định sẽ từ chức. Tôi rất tiếc và xin lỗi”, ông Inose nói.

Hai tuần qua, chính trị gia này bị thẩm vấn bởi một ủy ban đặc biệt của hội đồng gồm 18 thành viên thuộc cả đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và các đảng đối lập.

Những video ghi lại được cho thấy ông Inose toát mồ hôi hột khi cố gắng bảo vệ hành động của mình. Khi còn là thành viên của văn phòng thành phố, ông Inose có nhiệm vụ báo cáo tất cả các khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử.

Khoản “vay” 50 triệu yen mà ông Inose nhận được trước cuộc bầu cử cuối năm trước không được kê khai, nhưng ông nói rằng, đó là khoản vay cá nhân không liên quan quỹ bầu cử.

Ông Inose được bầu làm người lãnh đạo của một trong những thành phố lớn nhất thế giới vào tháng 12 năm ngoái, thay thế người tiền nhiệm Shintaro Ishihara được biết đến với nhiều phát ngôn khiêu khích, sau khi ông này từ chức tháng 10/2012 để lập chính đảng mới.

Ở vị trí thị trưởng, những quyền lực của ông Inose có được, như quyền quyết định việc mở bệnh viện mới, có thể tác động tới lợi ích của Okushukai.

Tháng 11 năm ngoái, ông Inose nói rằng, ông được gia đình Tokuda đang điều hành tập đoàn Tokushikai biếu tiền, và ông cảm thấy “thật thô lỗ nếu từ chối khi họ tặng tiền”. Nhưng đài truyền hình NHK đưa tin, chính ông Inose đã yêu cầu gia đình Tokuda đưa 100 triệu yen trước cuộc bầu cử.

Ông Inose nói rằng, ông chỉ có thể trả lại khoản vay sau khi việc điều tra kết thúc vì ông bận chuẩn bị để thành phố đón Olympic 2020, và chăm sóc vợ đang nằm viện.

Theo luật bầu cử Nhật Bản, những người quản lý quỹ bầu cử phải báo cáo mọi khoản đóng góp cho quỹ này. Những ai vi phạm có thể bị phạt tù lên tới 3 năm hoặc bị phạt 500.000 yen.

Cuộc bầu cử tìm người thay thế ông Inose sẽ được tổ chức vào tháng 2 năm sau. Trước khi tham gia chính trị, ông Inose là một nhà văn từng đoạt giải. Sau bê bối lần này, ông Inose cho biết sẽ quay lại nghề viết lách.

Gia Tùng
Theo BBC, Kyodo News

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá