Thiện chí của ông Kim Jong-un trước thượng đỉnh Mỹ - Triều

TPO - Cho phép mở chuỗi cửa hàng ăn nhanh Hamberger tại Bình Nhưỡng có thể là cách để nhà lãnh đạo Kim Jong-un thể hiện thiện chí từng bước bình thường hóa quan hệ với Mỹ và phương Tây sau cuộc gặp thượng đỉnh song phương với Tổng thống Trump tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Một báo cáo mới nhất của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đánh giá, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng thiết lập một loạt cửa hàng ăn nhanh Hamberger là cách để chính quyền Bình Nhưỡng làm tốt các công tác chuẩn bị hòa nhập với phương Tây.

Công ty phát thanh toàn quốc Mỹ (NBC) hôm 30/5 dẫn nguồn tin từ 3 quan chức Mỹ nắm nhiều nội dung thông tin trong Báo cáo của CIA cho biết, cơ quan tình báo Mỹ đã dự báo trong tương lai gần Triều Tiên sẽ không lập tức mặn mà với việc từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Thiện chí của ông Kim Jong-un trước thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 1

Quan chức Mỹ - Triều vừa ăn bít tết, vừa làm việc tại New York

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đã gặp nhau tại New York (Mỹ) hôm qua, 30/5 và cùng dùng bữa suốt 90 phút tại khu Manhattan.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể quyết định cho phép mở một loạt cửa hàng ăn nhanh Humburger tại thủ đô Bình Nhưỡng để bày tỏ rằng "Triều Tiên đã làm tốt công tác chuẩn bị cho việc tiếp nhận một mức độ nhất định các khoản đầu tư nước ngoài".

Cũng theo các nguồn tin kể trên, báo cáo của CIA còn đề cập tới việc đồng minh Mỹ-Hàn muốn đưa ra một vài biện pháp khích lệ để thúc đẩy Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Trong các biện pháp đó bao gồm cung cấp viện trợ cơ sở hạ tầng và lĩnh vực nông nghiệp cho Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, CIA còn liệt ra một "bảng danh sách Triều Tiên nhượng bộ", trong đó có đề cập tới việc nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ đồng ý cho phép mở các chuỗi cửa hàng ăn nhanh Humburger kiểu phương Tây tại Thủ đô Bình Nhưỡng. Mục đích của Triều Tiên là nhằm làm các công tác chuẩn bọ cho việc đón nhận một mức độ nhất định các khoản đầu tư từ phương Tây.

NBC cũng chỉ ra, trong thời gian vận động tranh cử năm 2016, ông Trump đã từng bày tỏ rằng, mong muốn hội đàm với nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un trong một "bầu không khí ôn hòa". Trong đó, trọng điểm là hai bên có thể ngồi "ăn bánh Humburger" trong lúc bàn luận về vấn đề vũ khí hạt nhân.

Thông tin của NBC cũng cho biết, CIA không nói rõ cụ thể thương hiệu thức ăn nhanh Humburger nào sẽ được Triều Tiên cho phép xuất hiện tại Bình Nhưỡng. Tuy nhiên nhà lãnh đạo Kim đã nghĩ tới viễn cảnh cho mở cửa hàng để cung cấp đồ ăn trong thời gian diễn ra đàm phán, đồng thời thể hiện rằng ông mở cửa cho đầu tư từ phương Tây.

Các nhà phân tích về quan hệ Mỹ-Triều cho rằng, hiện tại các quan chức cấp cao của hai nước đang triển khai một loạt các hoạt động ngoại giao con thoi để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh song phương lần đầu tiên trong lịch sử giữa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm với nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên.

Do đó, việc chính quyền Bình Nhưỡng sẽ cho phép mở chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh là cách để ông Kim ghi điểm trước mắt ông Trump.

Thiện chí của ông Kim Jong-un trước thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 2

Triều Tiên diễn tập hải quân trước hội nghị Mỹ - Triều

Triều Tiên được cho là đã tổ chức các cuộc diễn tập lớn trên vùng biển từ ngày 25 đến 27/5.

Thiện chí của ông Kim Jong-un trước thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 3

Những địa điểm ở Singapore có thể diễn ra cuộc gặp Mỹ - Triều Tiên

Nhật báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc ngày 29/5 đưa tin, Dinh Tổng thống Singapore (Istana) có thể sẽ là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thiện chí của ông Kim Jong-un trước thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 4

Tình báo Mỹ: Triều Tiên chưa muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân

Một báo cáo tình báo mới đây của Mỹ tiết lộ Triều Tiên không có ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân trong thời gian tới, trái ngược với những tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thiện chí của ông Kim Jong-un trước thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 5

Hôm nay, quan chức Mỹ - Triều gặp nhau tại Singapore

Theo một nguồn tin ngoại giao, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc sẽ gặp nhau tại Singapore vào hôm nay, 29/5, để thảo luận về vấn đề an ninh và các nghi thức của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá