Thiệt hại vì lũ lụt, Triều Tiên vẫn không nhận viện trợ vì sợ COVID-19

TPO - Chủ tịch Kim Jong-un cho biết dù Triều Tiên đang phải đối mặt với những thiệt hại nghiêm trọng vì lũ lụt, nhưng vẫn không nên nhận bất kỳ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài do nguy cơ lây lan COVID-19.

Chủ tịch Kim Jong-un trong cuộc họp ngày 13/8. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Kim Jong-un trong cuộc họp ngày 13/8. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được ông Kim đưa ra trong cuộc họp Bộ Chính trị ngày 13/8 để thảo luận về các biện pháp khắc phục hậu quả sau lũ lụt.

“Chúng ta đang phải đối mặt với 2 thách thức: công tác chống dịch để đối phó với cuộc khủng hoảng y tế của thế giới, và thảm họa thiên nhiên bất ngờ”, ông Kim nói đồng thời kêu gọi các quan chức Triều Tiên “cùng lúc vượt qua 2 khủng hoảng”.

Đáng chú ý, dù thiệt hại nghiêm trọng vì lũ lụt, nhưng Chủ tịch Kim vẫn tuyên bố Triều Tiên sẽ không nhận bất cứ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài.

“Tình hình lây lan virus trên toàn thế giới đang ngày càng trở nên trầm trọng, buộc chúng ta phải từ chối tất cả các nguồn viện trợ khắc phục hậu quả lũ lụt từ nước ngoài, kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn và thực hiện công tác phòng chống dịch nghiêm ngặt.”

Thiệt hại vì lũ lụt, Triều Tiên vẫn không nhận viện trợ vì sợ COVID-19 - ảnh 1 Cuộc họp ngày 13/8. Ảnh: Yonhap

Trong khi đó, từ Seoul, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết cơ quan này vẫn sẽ cố gắng cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

“Như chúng tôi đã nói trước đó, Seoul vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy viện trợ nhân đạo ở các khu vực phi chính trị, và viện trợ khắc phục thiên tai. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thiệt hại do lũ lụt ở Triều Tiên”, ông Cho Hey-sil, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Theo thống kê của KCNA, ít nhất 39.296 héc ta hoa màu ở Triều Tiên đã bị ảnh hưởng, 16.680 ngôi nhà và khoảng 630 công trình công cộng đã bị hư hại do lũ lụt.

Các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các huyện Unpha và Janphung ở tỉnh Bắc Hwanghae và các khu vực khác ở tỉnh Kangwon.

Chủ tịch Kim nhấn mạnh phải nhanh chóng tái thiết các khu vực bị lũ lụt, vì “không thể để người dân kỉ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng trong cảnh vô gia cư”.

Thiệt hại vì lũ lụt, Triều Tiên vẫn không nhận viện trợ vì sợ COVID-19 - ảnh 2 Người dân sát khuẩn tay phòng dịch ở Triều Tiên. Ảnh: AP

Cũng trong cuộc họp, Triều Tiên đã quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa ở Kaesong, được áp dụng trong 3 tuần từ ngày 24/7 sau khi một người đào tẩu trở về Triều Tiên với các triệu chứng của COVID-19.

Cùng ngày, ông Kim Tok-hun - người đứng đầu Ủy ban Ngân sách quốc hội đã được bổ nhiệm làm Thủ tướng thay ông Kim Jae-ryong.

Không cần ‘vòm sắt’, Hàn Quốc vẫn có cách khắc chế dàn pháo phản lực Triều Tiên

Triều Tiên được cho là đã dàn trận với hàng nghìn quả đạn pháo phản lực hướng về phía Hàn Quốc. Trong thời chiến, chúng có thể tạo ra sức công phá lớn đối với quân đội Hàn Quốc — và thậm chí cả thủ đô Seoul với hàng triệu cư dân.

Ảnh vệ tinh: Lũ lụt nghiêm trọng đe dọa cơ sở hạt nhân Triều Tiên

Hình ảnh vệ tinh cho thấy lũ lụt ở Triều Tiên có thể sẽ làm hư hại nhà máy bơm kết nối với cơ sở hạt nhân chính của nước này.

Hàn Quốc tự xây ‘Vòm Sắt’ bảo vệ thủ đô khỏi pháo tầm xa Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay cho biết nước này sẽ phát triển hệ thống đánh chặn của riêng mình theo mô hình Vòm Sắt của Israel để bảo vệ cơ sở hạ tầng cốt lõi ở thủ đô Seoul trước mối đe doạ từ pháo tầm xa của Triều Tiên.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng