Thiết lập đường dây nóng giữa nhà lãnh đạo Hàn Quốc- Triều Tiên

TPO - Ngày 4/4, các quan chức Hàn Quốc cho biết, hai miền Triều Tiên hy vọng sẽ thảo luận về phương thức thiết lập đường dây nóng liên Triều tại văn phòng của nhà lãnh đạo hai bên trong cuộc đàm phán diễn ra vào cuối tuần này.

Đường dây nóng sẽ được thiết lập tại văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để hai bên tiện trao đổi trước thềm Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Ảnh: ABS-CBN News
Đường dây nóng sẽ được thiết lập tại văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để hai bên tiện trao đổi trước thềm Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Ảnh: ABS-CBN News
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, hai bên sẽ tổ chức đàm phán về truyền thông vào ngày 7/4 ở phía Bắc làng đình chiến Panmunjom nhằm chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào ngày 27/4.
Người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun phát biểu tại cuộc họp báo: “ Các quan chức hy vọng sẽ thảo luận về khía cạnh kỹ thuật để thiết lập đường dây nóng”.
Việc thiết lập đường dây nóng tại văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một trong những thỏa thuận liên Triều đã đạt được trong chuyến thăm Bình Nhưỡng hồi tháng trước của đoàn đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc.
Cuối ngày hôm qua, phía Triều Tiên đã đề nghị hai bên lui lại cuộc đàm phán công việc của hai bên một ngày, tức là sẽ diễn ra vào ngày 5/4 thay vì 4/4. Tại cuộc đàm phán này, hai bên sẽ bàn về lễ tân, an ninh và thông cáo báo chí.
Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới là cuộc họp đầu tiên diễn ra ở làng Panmunjom. Hai hội nghị trước diễn ra vào năm 2000 và 2007 tại Bình Nhưỡng.

Thiết lập đường dây nóng giữa nhà lãnh đạo Hàn Quốc- Triều Tiên - ảnh 1

‘Nước cờ’ cao tay của ông Kim Jong-un trước thượng đỉnh liên Triều

Việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un cử ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên tới tận khách sạn nơi các phóng viên Hàn Quốc ở để xin lỗi là động thái được dư luận cho là sự “xuống thang” có chủ ý của Triều Tiên.

Thiết lập đường dây nóng giữa nhà lãnh đạo Hàn Quốc- Triều Tiên - ảnh 2

Hàn Quốc cử phái đoàn bàn về an ninh Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Ngày 3/4, các quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, nước này sẽ cử phái đoàn gồm 7 thành viên tham dự cuộc đàm phán về nghi thức và an ninh cho cuộc họp thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 4.

Thiết lập đường dây nóng giữa nhà lãnh đạo Hàn Quốc- Triều Tiên - ảnh 3

Mỹ - Hàn giảm quy mô tập trận trước thượng đỉnh liên Triều

Hôm qua, Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu triển khai đợt tập trận quy mô giảm bớt, trong bối cảnh tiến trình cải thiện quan hệ ngoại giao với Triều Tiên vẫn đang được thúc đẩy.

Thiết lập đường dây nóng giữa nhà lãnh đạo Hàn Quốc- Triều Tiên - ảnh 4

Thượng đỉnh liên Triều: Phép thử với Tổng thống Hàn Quốc

Giống như nhiều nhà lãnh đạo Hàn Quốc trước đây, nhiệm kỳ của Tổng thống Moon Jaei-in đang chủ yếu phải dồn vào nước láng giềng phía bắc.

Thiết lập đường dây nóng giữa nhà lãnh đạo Hàn Quốc- Triều Tiên - ảnh 5

Hôm nay ấn định thời gian họp thượng đỉnh liên Triều

Hôm nay 29/3, đại diện đoàn đàm phán hai miền Triều Tiên sẽ hội đàm tại làng đình chiến Panmunjom để ấn định thời gian diễn ra cuộc họp thượng đỉnh liên Triều và các nội dung chi tiết cho cuộc họp này,Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá