'Thiếu bằng chứng về việc Iran có vũ khí hạt nhân'

TPO - Hôm qua, tạp chí New Yorker (Mỹ) dẫn báo cáo bí mật của CIA khẳng định, cho đến nay cơ quan tình báo trung ương Mỹ này vẫn chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào để khẳng định Iran đang phát triển các loại vũ khí nguyên tử.

Seymour Hersh, phóng viên điều tra kỳ cựu và là tác giả của bài báo đăng trên New Yorker nhấn mạnh, thông tin của ông dựa trên báo cáo của CIA vốn căn cứ vào các bức ảnh vệ tinh và những thiết bị cảm biến do điệp viên Mỹ và Israel cài đặt nhằm theo dõi chương trình hạt nhân của Iran.

Các chuyên gia nhận định, thông tin trên đã thách thức quan điểm của Mỹ và một số nước châu Âu vốn cáo buộc Iran đang che đậy một chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân bí mật. Tuy nhiên, Tehran nhiều lần khẳng định hoạt động hạt nhân của họ không có khía cạnh quân sự và chỉ có mục đích hòa bình.

Ngay sau khi bài báo trên New Yorker xuất hiện, nữ phát ngôn viên của Nhà Trắng Dana Perino lập tức tuyên bố thông tin này “chứa đầy lỗi" và nằm trong số "một loạt các bài báo sai sự thật nói về chính quyền Tổng thống Bush".

Phóng viên của BBC tại Washington là Adam Brookes thì cho rằng, nếu thông tin trên là chính xác thì điều này đã cho thấy CIA đang thận trọng hơn so với chính quyền Tổng thống Bush trong việc đánh giá liệu Iran có tiến hành chế tạo bom hạt nhân hay không.

Thành An
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá