Thiếu phụ Nepal chết ở lều kinh nguyệt

TPO - Một thiếu phụ 21 tuổi ở vùng cực tây Nepal vừa qua đời do ngạt thở khi đang tuân thủ một truyền thống hàng thế kỷ của Hindu Giáo đuổi phụ nữ đang hành kinh ra khỏi nhà, cảnh sát nước này thông báo ngày 4/2.

Thiếu phụ Nepal chết ở lều kinh nguyệt

Lala Bahadur Dhami, cảnh sát trưởng huyện Doti, cho hay cô gái gặp nạn khi đang đến ngày hành kinh thứ tư từ giữa tuần trước, 30/1. Do quá lạnh khi ở ngoài nhà, người đàn bà trẻ làng Purbichauki buộc phải đốt lửa để sưởi.

Thiếu phụ Nepal chết ở lều kinh nguyệt  - ảnh 1 Một kiểu lều kinh nguyệt theo hủ tục chhaupadi dành cho phụ nữ Nepal (Nguồn: EPA)

 

“Có thể cô ấy chết vì ngạt khói. Kết quả cụ thể thế nào sẽ được thông báo sau khi giảo nghiệm tử thi”, Dhami nói. Song cô bị phát hiện sáng thứ hai khi chân tay lạnh cóng.

Trước đó ba tuần, một phụ nữ ở huyện Bajura và hai con trai nhỏ cũng chết trong tình trạng tương tự. Thậm chí một thiếu nữ khác chết vị bị rắn cắn.

Thiếu phụ Nepal chết ở lều kinh nguyệt  - ảnh 2 Phụ nữ Nepal theo truyền thống vẫn bị đẩy ra khỏi nhà và đến sống ở cái gọi là các lều kinh nguyệt vào những ngày chu kỳ của họ (Nguồn: AFP/Getty Image) 

Dhami cho biết tiếp, do cái gọi là “lều kinh nguyệt” đã quá đông chị em đến trú, Parwati Bogati trẻ quyết định qua đêm trên nền một lều hoang khác không cửa sổ gần nhà mình. Những lều hoang kiểu ấy, tường thường làm bằng đá hoặc bùn đất, cũng từng ghi nhận không ít vụ tấn công tình dục.

Parwati sống với mẹ chồng trong khi chồng mới cưới đi xuất khẩu lao động ở Malaysia. Mẹ chồng đến kiểm tra thì thấy con dâu đã lìa cõi đời. “Nó háo hức mai được về nhà vì là ngày kinh cuối cùng. Vậy mà con bé đã nhắm mắt mãi mãi”, mẹ chồng Laxmi Bogati nói với phóng viên The Kathmandu Post.

Thiếu phụ Nepal chết ở lều kinh nguyệt  - ảnh 3 “Mỗi khi đến kỳ, tôi phải ngủ ở chuồng bò và không được phép động chạm vào ai. Mọi người ngủ ở tầng trên của nhà sàn trong khi tôi ở dưới này khai và thối”, chị Bemla Devi ở Kullu Malani (dãy Himalaya, một địa điểm du lịch nổi tiếng) nói (Nguồn: BBC).

Tập tục lâu đời mang tên Chhaupadi đẩy phụ nữ đang hành kinh hoặc vừa sinh con ra khỏi nhà. Tập tục này hiện vẫn duy trì ở một số vùng hẻo lánh miền tây Nepal. Theo đó, chị em trong những ngày “ẩm mình” hoặc vừa sinh đẻ không được phép động chạm vào người khác, nhất là đàn ông.

Họ cũng không được sờ vào các đồ thờ cúng tôn giáo, sờ vào mục súc cũng như rau củ quả. Lý do đơn giản là họ, vào những thời điểm ấy, bị chê bẩn thỉu và mang đến toàn điềm gở.

Thiếu phụ Nepal chết ở lều kinh nguyệt  - ảnh 4 Pritta Devi làm dâu ở ngôi làng còn nặng hủ tục lều kinh nguyệt: “Tôi phải theo hủ tục nếu không muốn làm các thánh thần nổi giận” (Nguồn: BBC) 

Từ năm 2005, chính phủ Nepal đã ra lệnh cấm tiệt hủ tục. Đến tháng 8/2017, nó bị liệt vào tội phạm hình sự. Theo luật, ai bị phát hiện đẩy phụ nữ ra khỏi nhà vì hủ tục kia sẽ bị phạt tù ba tháng và số tiền tương đương 30 USD.  Vậy mà nạn lều kinh nguyệt vẫn còn ở nhiều nơi.

Thiếu phụ Nepal chết ở lều kinh nguyệt  - ảnh 5 Phụ nữ làng Jaana đến dự các buổi tập huấn về cách bảo vệ quyền của mình (Nguồn: BBC)

 

Chúng không dễ bị loại trừ ngày một ngày hai, cảnh sát Dhami nhận định. Hầu như năm nào cũng vẫn ghi nhận vài ba phụ nữ chết vì cảnh này. 

Thiếu phụ Nepal chết ở lều kinh nguyệt  - ảnh 6 Phụ nữ trong làng được vận động tham gia sinh hoạt tập thể để tự đấu tranh đòi quyền được sống bình đẳng của mình (Nguồn: BBC)

Một điều tra năm 2010 của chính phủ Nepal, trích từ một báo cáo nhân quyền của Bộ Ngoại giao, cho thấy vẫn còn 19% phụ nữ nước này bị tiêm nhiễm hủ tục Chhaupadi, tiếng Nepal nghĩa là những kẻ ô uế.

(theo DPA, Katmandu Post, BBC)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá