Thiếu Trung Quốc, ông Trump có thể làm gì Triều Tiên?

TP - Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố sẵn sàng giải quyết mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, dù có hay không có Trung Quốc. Giới chuyên gia đưa ra 3 lựa chọn ông Trump có thể đi “một mình”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images.

Trước khi đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago trong tuần này, Tổng thống Donald Trump tuyên bố trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 2/4 rằng, ông sẵn sàng làm một mình để kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng nếu Bắc Kinh không thể làm gì. “Nếu Trung Quốc không giải quyết Triều Tiên, chúng tôi sẽ làm”, ông Trump nói với Financial Times.

Tổng thống Mỹ không giải thích cụ thể ông sẽ làm gì để ngăn chặn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát triển kho vũ khí. Một số nhà phân tích cho rằng, đây có thể chỉ là cách ông Trump “nắn gân” ông Tập trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh vào thứ Năm và thứ Sáu tuần này.

Tuy nhiên, nếu đưa Trung Quốc, nước đồng minh chính và đối tác kinh tế lớn nhất của Triều Tiên, ra khỏi bài toán, có thể dẫn đến việc phải thay đổi cách giải đối với Bình Nhưỡng, CNN dẫn nhận định của ông Anthony Ruggiero, nhà nghiên cứu cấp cao tại Quỹ Bảo vệ các nền dân chủ. “Cách chờ đợi Trung Quốc gây sức ép với Triều Tiên không phát huy tác dụng với ông Bush, ông Obama, và sẽ không có tác dụng với ông Trump”, ông Ruggiero nói. Đến nay, chính sách của Mỹ với Triều Tiên tập trung vào các nỗ lực đa phương. Đó là những cuộc đối thoại 6 nước và những nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc, cộng với chính sách chờ đợi mang tên sự kiên nhẫn chiến lược, ông Ruggiero nói. Nhưng những biện pháp này không có nhiều tác dụng, Triều Tiên vẫn phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa của họ.

Vậy Mỹ có thể hành động đơn phương với Triều Tiên theo những cách nào? Giới phân tích nêu ra những lựa chọn dưới đây:

Lựa chọn 1: Chấp nhận

Ông Lanhee Chan, nhà nghiên cứu tại Viện Hoover, nhận định, vấn đề Triều Tiên không thể giải quyết một sớm một chiều, nếu sử dụng ngoại giao phải mất thời gian dài và phải giải quyết nhiều vấn đề hóc búa. Bình Nhưỡng từng nói họ sẵn sàng đàm phán nhưng sẽ không chấp nhận cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn như một điều kiện tiền đề cho đối thoại. Họ có thể chấp nhận ngừng các chương trình tên lửa và hạt nhân nếu Washington giải quyết những lo ngại an ninh của họ.

“Cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng khó xử hiện nay đối với ông Trump là chấp nhận, tức là khôi phục đàm phán với Triều Tiên, càng sớm càng tốt, để xem họ có sẵn lòng ngừng sản xuất vũ khí hay không”, ông Leon Sigal, Giám đốc Dự án Hợp tác an ninh Đông Á tại Viện Nghiên cứu khoa học xã hội tại New York, nhận định. Cách đi này được đánh giá là rủi ro lớn, và những hành động bị cho là khiêu khích của Triều Tiên gần đây cho thấy bất kỳ cách tiếp cận nào của Mỹ cũng khó khăn. Triều Tiên phóng một loại tên lửa mới khi ông Trump gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 12/2. Từ đó đến nay, Bình Nhưỡng đã phóng 6 tên lửa và thực hiện 2 vụ thử động cơ tên lửa.

Thiếu Trung Quốc, ông Trump có thể làm gì Triều Tiên? - ảnh 1 Triều Tiên thử tên lửa. Ảnh: KCNA.

Cách 2: Siết ốc

Ông Ruggiero cho rằng, Mỹ cần theo dõi các công ty và ngân hàng Trung Quốc bị nghi ngờ hỗ trợ Triều Tiên. Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt 11 người và 1 công ty Triều Tiên vì liên quan chương trình vũ khí và vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp Quốc, nhưng ông Ruggiero cho rằng, chính quyền Mỹ cần tập trung chú ý vào Trung Quốc. Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích khác, các biện pháp trừng phạt dù phức tạp đến mấy cũng sẽ không khiến Triều Tiên khuất phục. “Điều cuối cùng họ làm mới là cắt giảm quân sự”, ông John Delury, phó giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc tại ĐH Yonsei, Hàn Quốc, nhận xét.

Cách 3: Tấn công quân sự

Trong chuyến công du đến châu Á tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng, Mỹ sẽ cân nhắc hành động quân sự với Triều Tiên nếu bị kích động. Ông Trump cũng ngụ ý đến lựa chọn này trong cuộc trả lời phỏng vấn vừa qua. “Trung Quốc sẽ phải quyết định họ sẽ giúp chúng ta (Mỹ) trong vấn đề Triều Tiên hoặc không”, ông Trump nói với Financial Times. “Nếu họ giúp, điều đó sẽ rất tốt cho Trung Quốc, còn nếu không, điều đó sẽ không tốt cho bất kỳ ai”, Tổng thống Mỹ nói.

Nhưng giới phân tích cho rằng, có rất ít lựa chọn khả thi. Ngay cả khi Mỹ dội mưa tên lửa và bom thông minh xuống Triều Tiên, Bình Nhưỡng có các bệ phóng di động có thể bắn vũ khí hạt nhân sang Hàn Quốc và Nhật Bản, gây ra hậu quả khôn lường. Khoảng 25 triệu dân Hàn Quốc sống ở khu đô thị chỉ cách biên giới Triều Tiên 30 dặm hoàn toàn nằm trong tầm bắn của pháo và tên lửa truyền thống. Mỹ cũng có 28.000 quân đang đóng ở đó.

Trong khi đó, dùng lực lượng đặc biệt để đổ bộ vào Triều Tiên sẽ rất rủi ro và dễ khiến lực lượng Mỹ bị tổn thất. “Thay đổi chế độ là chuyện trong tiểu thuyết trinh thám”, ông Delury nói.

Theo CNN, Financial Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá