Thịt mèo thành thịt thỏ

TP - Cảnh sát Trung Quốc vừa triệt phá một lò mổ lậu đang làm thịt hàng trăm con mèo nhà; thịt của chúng sẽ được bán ra thị trường dưới lốt thịt thỏ.

Thịt mèo thành thịt thỏ

> Bắt giữ nhóm chuyên biến thịt mèo thành thịt thỏ
> Màng bọc thực phẩm Trung Quốc chứa chất gây vô sinh

Những con mèo may mắn được cứu thoát tại lò mổ. Ảnh: China News
Những con mèo may mắn được cứu thoát tại lò mổ. Ảnh: China News.

Cuối tuần qua, cảnh sát thành phố Huai An, tỉnh Giang Tô ập vào lò mổ lậu, thấy hàng trăm con mèo nhà còn sống hoặc đã chết. Một số bị nhốt trong lồng, số khác đã bị lóc thịt và đưa vào tủ lạnh.

Tờ báo địa phương Modern Express đăng một phóng sự ảnh cho thấy mặt đất vương vãi đầy máu, những con mèo bị xẻ thịt cho vào túi nilon, da và lông vứt bừa bãi bên cạnh đống dụng cụ giết mổ.

Theo Modern Express, việc buôn bán mèo hoang hoặc mèo nhà là trái phép nhưng béo bở. Một số mèo đẹp được giữ lại bán về các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây… Số còn lại bị làm thịt tại chỗ hoặc chết trong lồng nhốt trước khi bị bán tại các chợ địa phương hay hàng thịt. Thông thường, những kẻ buôn bán thịt mèo làm cho khách hàng tin rằng đó là thịt thỏ. Một lượng không nhỏ thịt mèo được sử dụng tại các nhà hàng trong khu vực.

Giới chức địa phương cho biết, họ cứu sống gần 100 con mèo tại lò mổ lậu nói trên và thu giữ cả trăm sản phẩm thịt mèo tại hiện trường. Theo Modern Express, lò mổ này hoạt động hơn một năm nay và người ta thường xuyên nghe tiếng lũ mèo kêu gào thảm thiết. Cứ đôi ba ngày lại có một xe buýt chở chừng trăm lồng nhốt mèo tới lò mổ.

Hồi tháng 5, Bộ Y tế Trung Quốc thông báo, hơn 900 đối tượng bị bắt khi bán thịt chuột và cáo, nhưng lại đánh lừa khách hàng đó là thịt bò và cừu. Tháng 6, cảnh sát xác nhận đã thu giữ 20 tấn chân gà quá hạn từ năm 1967.

Theo một chuyên gia, số thịt này được tẩm ướp hóa chất để diệt khuẩn, bảo quản được lâu. Trung Quốc từng phát hiện hơn 50 tấn thịt cừu giả chứa chất phụ gia gây ung thư tại một nhà máy ở đông bắc nước này. Thịt được làm từ thịt vịt ôi, mỡ cừu cùng nhiều chất phụ gia.

Gần đây xảy ra nhiều vụ bê bối thực phẩm ở Trung Quốc, như dưa hấu bỗng dưng nổ tung vì quá nhiều chất hóa học, bột gừng nhiễm thuốc trừ sâu, sữa bột trẻ em nhiễm độc melamine…

Thục Ninh
Theo Paris Match

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá