Thợ lặn gợi ý cho đội bóng Thái Lan... uống thuốc ngủ rồi đưa ra ngoài

TPO - Một thợ lặn đang có mặt tại hang Tham Luang cho rằng các cầu thủ nhí nên được uống thuốc ngủ để tránh hoảng loạn trong quá trình giải cứu.

Ảnh minh họa: Getty/Thai Navy SEAL
Ảnh minh họa: Getty/Thai Navy SEAL

Đây là ý tưởng của Jani Santala - một thợ lặn người Phần Lan, hiện đang tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt tại hang Tham Luang (tỉnh Chiang Rai, Thái Lan).

Theo Santala, phần lớn các nam sinh đều chưa thể lặn thành thạo, và nhiều em trong số đó chưa biết bơi.

Việc cho đội bóng uống thuốc ngủ sẽ giúp các cầu thủ nhí không cảm thấy sợ hãi hay hoảng loạn.

Một khi các cầu thủ nằm im không vùng vẫy, đội thợ lặn có thể dễ dàng đưa đội bóng ra ngoài.

“Các nam sinh chỉ cần được đeo mặt nạ dưỡng khí và nằm im, thì đội thợ lặn chuyên nghiệp có thể đưa các em ra ngoài như cách mà họ đang vận chuyển những kiện hàng vào hang”, Santala nói trên kênh BBC.

“Điều này thoạt nghe có vẻ đáng sợ, nhưng với loại thuốc thích hợp, thì chiến dịch giải cứu có thể hoàn thành nhanh chóng. Tất nhiên các bác sĩ sẽ phải cân nhắc thật kĩ. Nhưng từ quan điểm của một thợ lặn cứu hộ, thì tôi cho rằng đó là cách dễ nhất.”

Hiện hang động Tham Luang vẫn ngập nước bùn đục ngầu và chìm trong bóng tối.

Một thợ lặn chuyên nghiệp thường mất 6 tiếng bơi lặn và leo trèo mới có thể đến được nơi đội bóng mắc kẹt, và mất thêm 5 tiếng để bơi trở ra.

Cảnh tối tăm trong hang Tham Luang. Nguồn: The Guardian 
  12 cầu thủ nhí tuổi từ 11 đến 16 và huấn luyện viên 25 tuổi hiện đang tích cực học bơi và lặn. Tuy nhiên, họ vẫn chưa sẵn sàng để có thể tự bơi ra ngoài, kể cả khi được các thợ lặn giúp đỡ.

Santala cho rằng “chẳng còn lựa chọn nào tốt hơn” để đưa đội bóng ra ngoài, đặc biệt trong bối cảnh mùa mưa đang đến rất gần và nồng độ oxy trong hang Tham Luang đang giảm mạnh.

Thợ lặn gợi ý cho đội bóng Thái Lan... uống thuốc ngủ rồi đưa ra ngoài - ảnh 1  Đồ họa: Linh Anh

Sáng sớm ngày 6/7, một thợ lặn chuyên nghiệp, từng là binh sĩ Hải quân SEAL Thái Lan có tên Saman Kunan (38 tuổi) đã thiệt mạng vì thiếu oxy khi đang làm nhiệm vụ đặt bình dưỡng khí trong hang.

Tính từ khi mắc kẹt từ ngày 23/6 đến nay, đội bóng nhí và huấn luyện viên đã ở trong hang Tham Luang tới 2 tuần.

Theo This Insider

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá