Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ ngừng bắn với người Kurd Iraq

TP - Ngày 23/10, trong chuyến thăm chớp nhoáng tới Baghdad, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ali Babacan đã bác bỏ bất cứ cuộc ngừng bắn nào với lực lượng người Kurd ở phía bắc Iraq gần biên giới với nước Thổ.

Xe bọc thép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại biên giới với Iraq - Ảnh: AP

Trong khi Ngoại trưởng Ali Babacan đang đàm phán với Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Hoshyar Zebari, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục triển khai thêm quân với nhiều vũ khí nặng đến vùng biên giới giữa hai nước, đe dọa sẽ mở đợt tấn công qua biên giới.

Bản thân Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari cũng là người dân tộc Kurd khẳng định rằng Chính phủ trung ương Iraq sẽ phối hợp với chính quyền tự trị của người Kurd để hạn chế sự di chuyển và cắt nguồn tài trợ của lực lượng vũ trang người Kurd ở miền bắc Iraq. 

Phía Ankara đòi Chính phủ trung ương Iraq phải có các biện pháp cứng rắn đối với đảng Công nhân Kurd (PKK) đang hoạt động mạnh tại vùng tự trị của người  Kurd ở miền bắc Iraq.

Phía Chính phủ Iraq một mặt khước từ đòi hỏi của Ankara về việc giao nộp các phần tử vũ trang người Kurd, mặt khác nói rằng các lực lượng thuộc đảng PKK đang ẩn náu tại các vùng núi hiểm trở mà quân Chính phủ Iraq không thể tiếp cận được.

Trong khi đó, phát ngôn viên của đảng PKK ra tuyên bố kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ đừng tấn công vào người Kurd Iraq vì hiệp định đơn phương ngừng bắn của PKK vẫn đang còn hiệu lực.

Trước thái độ của các quan chức Chính phủ Iraq, Ngoại trưởng Ali Babacan  đã nổi cáu cho rằng Ankara có nhiều biện pháp để đấu tranh chống khủng bố và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng những biện pháp đó khi cần. Ngoại trưởng Ali Babacan không nói rõ các biện pháp đó là gì nhưng người ta có thể hiểu đó là biện pháp dùng vũ lực.

Chiến tranh qua biên giới giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã cận kề vì hai ngày qua, phía Ankara triển khai lực lượng quân sự mạnh gồm xe tăng, máy bay trực thăng, biệt kích, và bộ binh tại vùng biên giới với Iraq.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bay sang London đề nghị Anh ủng hộ lập trường của Ankara rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể chờ đợi được lâu.

Vừa qua, quân nổi dậy người Kurd Iraq đã tấn công vào một đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới làm chết 12 người, bị thương 16 người và bắt đi 8 người khác. Ankara muốn đưa quân sang nhổ sạch các căn cứ của đảng PKK ở gần biên giới. 

Đ.P
Theo Reuters, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá