Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ việc phong toả không phận bắc Iraq

TPO - Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ngày hôm qua (1/11), Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã bác bỏ thông tin cho rằng nước này đã phong toả không phận miền bắc Iraq.

Trước đó, hãng truyền hình tư nhân NTV của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, tất cả các chuyến bay đi và đến miền bắc Iraq đều bị cấm.

NTV cho rằng, đây là một phần trong các lệnh cấm vận kinh tế mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng nhằm chống lại phiến quân người Kurd thuộc đảng PKK.

Cũng trong hôm qua, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố sẽ áp dụng một loạt các biện pháp cấm vận kinh tế đối với khu vực miền bắc Iraq.

Theo báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ nước này có thể áp dụng các biện pháp cấm vận như hạn chế các hoạt động thương mại với khu vực miền bắc Iraq, cắt nguồn cung cấp điện và áp đặt các hạn chế tài chính đối với các công ty thuộc sở hữu của cộng đồng người Kurd.

Mục đích của các biện pháp cấm vận nhằm làm suy yếu chính quyền người Kurd tại khu vực này, từ đó gây áp lực buộc họ phải chấm dứt mọi hành động ủng hộ phiến quân PKK thực hiện các cuộc tấn công vào bên trong Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các nhà phân tích, chính quyền người Kurd tại miền bắc Iraq sẽ chịu thiệt hại khoảng 400 triệu USD nếu Ankara áp dụng các biện pháp cấm vận.

Trong khi đó, chính phủ của Thủ tướng Erdogan tiếp tục khẳng định sẽ tấn công quân sự vào miền bắc Iraq nếu chính phủ Iraq và liên quân do Mỹ đứng đầu không tiến hành các biện pháp cứng rắn nhằm trấn áp hoạt động của PKK.

Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai khoảng 100.000 lính trên biên giới giáp với miền bắc Iraq nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự.

Trong nhiều ngày qua, máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện nhiều đợt không kích vào các vị trí đóng quân của PKK.

Theo các chuyên gia quốc tế, Ankara chỉ chờ những phản ứng chính thức của Washington về vấn đề miền bắc Iraq trước khi quyết định có tấn công vào Iraq hay không.

Và câu trả lời sẽ được sáng tỏ sau chuyến công du tới Mỹ của Thủ tướng Erdogan vào ngày 5/11 tới.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá