Thổ Nhĩ Kỳ bắt 23 người tình nghi âm mưu lật đổ tổng thống

TPO - Ngày 14/12, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đột kích các cơ quan truyền thông thân cận với giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, bắt giữ 23 đối tượng trong chiến dịch nhằm vào những người mà Tổng thống Tayyip Erdogan gọi là mạng lưới âm mưu lật đổ ông.

Tổng biên tập tờ Zaman- Ekrem Dumanli
Tổng biên tập tờ Zaman- Ekrem Dumanli

Cuộc đột kích vào trụ sở tờ Zaman và đài truyền hình Samanyolu đánh dấu sự leo thang cuộc chiến mà ông Erdogan nhằm vào cựu đối thủ Gulen, người tranh luận công khai với ông kể từ khi nước này tiến hành điều tra tham nhũng nhằm vào nhóm nòng cốt của ông Erdogan cách đây một năm.

Công tố viên trưởng Istanbul Hadi Salihoglu cho biết trong một tuyên bố, lệnh bắt giữ được thiết lập với tổng số 31 người về tội "thành lập một nhóm khủng bố", tội giả mạo và vu khống.

Kênh truyền hình quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ TRT Haber đưa tin, 23 người bị bắt  trong chiến dịch đột kích trên khắp đất nước với âm mưu lật đổ tổng thống.

Trong số những người bị bắt giữ có tổng biên tập tờ báo hàng đầu Zaman- Ekrem Dumanli, giám đốc đài truyền hình Samanyolu- Hidayet Karaca cùng một đạo diễn truyền hình, các nhà sản xuất, biên kịch và một số sĩ quan cảnh sát.

Cuộc bắt giữ xảy ra gần một năm sau khi chính phủ của ông Erdogan bị rung chuyển bởi những cáo buộc tham nhũng, điều mà các nhà chức trách đã phủ nhận và đổ lỗi cho ông Gulen.

Cuộc điều tra tham nhũng dẫn đến việc hàng chục doanh nhân hàng đầu và các chính trị gia thân cận ông Erdogan (khi đó đang là thủ tướng) bị bắt giữ vào ngày 17/12/2013.

Giáo sĩ Gulen, hiện sống ở Pennsylvania, Mỹ kể từ năm 1999 đã phủ nhận cáo buộc âm mưu lật đổ ông Erdogan.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá