Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 122 nhân viên quân sự nghi ủng hộ đảo chính

TPO - Ngày 2/7, hãng thông tấn Anadolu và các công tố viên cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt giữ 122 nhân viên quân sự vì nghi ngờ liên kết với mạng lưới của giáo sỹ Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ bị cáo buộc tổ chức cuộc đảo chính bất thành năm 2016.

Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị cáo buộc chủ mưu tổ chức đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016. Ảnh: Reuters
Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị cáo buộc chủ mưu tổ chức đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016. Ảnh: Reuters

Ankara đã cáo buộc giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen là chủ mưu tổ chức cuộc đảo chính bất thành năm 2016. Ông đã phủ nhận mọi liên quan.

 Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tiến hành các chiến dịch truy quét những người bị cáo buộc ủng hộ giáo sỹ Fethullah Gulen.

Gần 3 năm sau cuộc đảo chính thất bại, hơn 77.000 người đã bị bỏ tù trong thời gian chờ xét xử và khoảng 150.000 công chức, quân nhân và những người khác đã bị sa thải hoặc bị đình chỉ công việc.

Chính phủ cho biết các biện pháp an ninh là cần thiết và tuyên bố sẽ xóa bỏ mạng lưới của ông Gulen tại nước này.

Quân đội có vai trò và ảnh hưởng rất lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hiến pháp của Thổ Nhĩ Kỳ cũng quy định quân đội nước này có thể can thiệp vào nội tình đất nước khi cần để giải quyết khủng hoảng.

Trong những năm gần đây, vị trí của quân đội đã dần suy yếu, đặc biệt từ khi ông Erdogan lên làm thủ tướng. Ông Erdogan đã truy tố, kết án nhiều sĩ quan quân đội, khiến cho nhiều lãnh đạo quân chủng phải từ chức. Trong vụ án Ergenekon năm 2013, chính phủ đã đưa 275 người, bao gồm nhà báo, sĩ quan quân đội, luật sư, nhà báo và học giả ra tòa và kết tội âm mưu đảo chính. Vụ việc đó cũng khiến rất nhiều sĩ quan quân đội bị điều chuyển, gây xáo trộn nội bộ và tạo điều kiện cho chính quyền dân sự kiểm soát chặt chẽ hơn.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng