Thổ Nhĩ Kỳ chính thức bác cáo buộc mua dầu 'chui' của IS

TPO - Ngày 26/11, tại Ankara, Reuters đã dẫn lời 'đáp trả' của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước tin đồn có liên quan về kinh tế với Nhà nước Hồi giáo IS.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Trong bài phát biểu, ông Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ chỉ mua dầu và chất đốt từ ngạch chính thống có nguồn gốc rõ ràng, bên cạnh đó, ông yêu cầu đưa ra bằng chứng từ những người cáo buộc đất nước này sử dụng dầu lậu của IS.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng chia sẻ về quá trình khó khăn nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu dầu ở biên giới nước này trong suốt nhiều năm qua luôn khiến chính phủ "đau đầu". Ông cũng chính thức bác bỏ cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ có mối quan hệ mật thiết với IS và khẳng định cuộc chiến chống khủng bố là cuộc chiến chung trên toàn thế giới. Việc Thổ Nhĩ Kỳ đứng lên chống lại quân IS là "điều đương nhiên".

Một tờ báo tại Nga mới đây đã đặt ra những nghi vấn về mối liên quan mật thiết của chính con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Theo đó, ông Bilah Erdogan, con trai ruột của đương kim Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, có quan hệ về kinh tế với phiến quân IS. Cụ thể, chính ông Recep Erdogan là người đứng đầu đường dây tiêu thụ dầu mỏ từ Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tạp chí tài chính Financial Times cho biết, IS kiểm soát phần lớn mỏ dầu tại Syria, đem đến nguồn thu chính của nhóm này. Việc IS bán lậu dầu mỏ giá "hời" cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể là nguyên nhân thực sự sau vụ bắn hạ máy bay Su-24.

Nga trong khi đó hôm 24/11 đã tuyên bố cắt liên lạc quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời tính triển khai hệ thống tên lửa tối tân S-400 tới căn cứ quân sự Latakia ở Syria.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá