Thổ Nhĩ Kỳ cho mượn căn cứ để không kích phiến quân IS

TPO - Giới chức quốc phòng Mỹ ngày 12/10 cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép Mỹ và liên quân sử dụng các căn cứ của mình để tiến hành các cuộc không kích chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria

AP dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý để Mỹ và liên minh sử dụng các căn cứ của mình, trong đó có căn cứ Không quân Incirlik ở miền Nam để tiến hành các cuộc không kích IS tại Iraq và Syria.

Trước đó một ngày, Ankara đã đồng ý đào tạo cho lực lượng đối lập ôn hòa Syria trên lãnh thổ nước này. Một quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng, khoảng 4.000 tay súng đối lập sẽ được đào tạo và kiểm tra bởi tình báo Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 9/10, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông báo, IS kiểm soát hơn 1/3 thị trấn chiến lược Kobani, gồm toàn bộ các khu vực phía đông, một phần đông bắc và một khu vực ở đông nam.

Theo SOHR, IS đưa quân tiếp viện từ thành trì ở tỉnh Raqqa sau khi Mỹ và liên minh mở 8 cuộc không kích trúng mục tiêu IS ở Kobani, khiến 5 xe vũ trang, một nhà kho và các tòa nhà của IS bị phá hủy.

AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá