Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị bàn giao thi thể phi công Su-24 cho Nga

TPO - Reuters dẫn lời Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết, thi thể của phi công Su-24 của Nga đã được đưa về Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 28/11 để chuẩn bị bàn giao lại cho Nga.

Hiện trường máy bay Nga bị bắn hạ ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Ảnh: Reuters
Hiện trường máy bay Nga bị bắn hạ ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Ảnh: Reuters

Tại buổi họp báo được tổ chức hôm nay tại Ankara, ông Davutoglu cho biết phía, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành các nghi lễ theo truyền thống của Chính thống giáo với thi thể của cơ trưởng Oleg Peshkov.

Tuy nhiên, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã không tiết lộ về quá trình vận chuyển thi thể cơ trưởng Nga đến Hatya, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ mà chỉ thông báo với phía Nga cử tuỳ viên quân sự đến đó để tiến hành thủ tục tiếp nhận thi thể.

Sau vụ máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, quan hệ giữa hai nước này nhanh chóng trở nên xấu đi, đặc biệt khi ông Putin kí sắc lệnh trừng phạt kinh tế và thu hồi một số thoả thuận về miễn thị thực giữa hai nước mới đây. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách để hạ nhiệt những căng thẳng này do lo sợ nền kinh tế suy thoái mạnh.

Ông Davutoglu cho rằng trong bối cảnh có nhiều liên minh đang hoạt động tại Syria như hiện nay, những vụ tai nạn đáng tiếc tương tự có thể tiếp tục xảy ra nếu các bên không hợp tác và chia sẻ thông tin.

Hai nước Nga-Thổ đều đang cáo buộc lẫn nhau hỗ trợ cho Nhà nước Hồi giáo (IS) trong khi cả hai cùng tuyên bố về mong muốn tiêu diệt phiến quân cực đoan này. 

Trong khi ông Putin ra sức ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al-Assad và bị phương Tây "đổ tội" dùng chiến dịch không kích để hỗ trợ ông này thay vì tiêu diệt IS thì Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn ông Assad rời bỏ chiếc ghế Tổng thống và ủng hộ phe nổi dậy tại Syria. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá