Thổ Nhĩ Kỳ coi sự giúp đỡ của Mỹ dành cho người Kurd là ‘sai lầm lớn’

TPO - Sự giúp đỡ của Mỹ dành cho nhóm vũ trang người Kurd YPG tại Syria là "sai lầm lớn", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu trước báo chí vào ngày 17/11, nói thêm rằng vấn đề này sẽ làm quan hệ đồng minh NATO bị sứt mẻ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vừa có phát biểu gây sóng gió trong quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vừa có phát biểu gây sóng gió trong quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự phẫn nộ trước sự giúp đỡ của Mỹ dành cho YPG, trong bối cảnh Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị nước này cho là ngoài vòng pháp luật, đã tiến hành nhiều cuộc xung đột trong hàng thập kỷ qua.
Quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đã ít nhiều bị ảnh hưởng bởi các vấn đề phát sinh trong chính sách của Mỹ tại Syria, nhất là sau vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016 có liên quan đến vị giáo sĩ Fethullah Gulen hiện đang sinh sống tại Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần yêu cầu dẫn độ vị giáo sĩ này để xét xử, song Mỹ nhiều lần thoái thác Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngoại trưởng Cavusoglu đang trong chuyến công du Mỹ, cho biết căng thẳng giữa hai nước nằm ở việc Mỹ hỗ trợ YPG, và vụ việc giáo sĩ Gulen, mà ông cho biết FBI vừa mới bắt đầu tiến hành điều tra.
"Dù cho đã biết và thừa nhận YPG là đồng đảng của PKK, song chúng tôi không khỏi bất ngời khi Mỹ hỗ trợ YPG. Đó là một là sai lầm lớn", ông Cavusoglu phát biểu, nhấn mạnh rằng ông sẽ có thể thảo luận trong cuộc hội đàm song phương với người đồng cấp Mike Pompeo vào tuần sau.
Căng thẳng giữa hai quốc gia đồng minh NATO này đã bùng phát trong một thời gian dài, mà mới đây nhất là vụ việc mục sư Andrew Brunson truyền đạo tại khu vực chiến sự khiến Thổ Nhĩ Kỳ bất bình và bắt giam ông, trong khi Mỹ đòi Thổ Nhĩ Kỳ phóng thích, tạo nên căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng