Thổ Nhĩ Kỳ dọa đáp trả nếu Mỹ ngừng bán máy bay F-35

TPO - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Ankawa sẽ đáp trả nếu Washington ngừng cung cấp máy bay chiến đấu F-35.

Chiến đấu cơ F-35. Ảnh: CC0
Chiến đấu cơ F-35. Ảnh: CC0

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Trợ lí Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu và châu Á, ông Wess Mitchell cảnh báo việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 từ Nga sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quyết định của Mỹ trong việc cung cấp tiêm kích F-35 cho Ankara.

Ngoại trưởng Cavusoglu cho rằng việc Mỹ ngừng bán vũ khí, bao gồm máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là một hành động “sai trái, phi logic và không phù hợp với mối liên minh chặt chẽ giữa các đồng minh NATO”.

“Tuần tới tôi sẽ thăm Mỹ. Việc ngừng bán F-35 là hành động không thể chấp nhận được. Và nếu nó xảy ra, thì Mỹ sẽ nhận được phản ứng phù hợp từ Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Cavusoglu nói.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết mua 116 chiến đấu cơ F-35A theo chương trình chiến đấu cơ thế hệ mới đa quốc gia do Mỹ dẫn đầu.

Hồi tháng 12/2017, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ký thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ S-400 từ Nga.

Thượng nghị sĩ Mỹ Lanford cho rằng quyết định trên của Thổ Nhĩ Kỳ “đi ngược lại lợi ích của Mỹ”. Theo ông Lankford, quyết định hợp tác địa chính trị giữa Ankara và Moscow, cũng như quyết định đặt mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga “có thể làm kế hoạch mua F-35 gặp trở ngại”.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá