Thổ Nhĩ Kỳ dội pháo vào Syria

TP - Ngày 4-10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã nhiều đạn pháo vào một số mục tiêu của Syria gần biên giới hai nước, để trả đũa việc một quả đạn pháo từ Syria bắn sang lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ làm chết 5 người, bị thương nhiều người.

Thổ Nhĩ Kỳ dội pháo vào Syria

> Nga kêu gọi NATO không can thiệp vào Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng biên giới với Syria hôm 4-10 được Quốc hội cho phép tấn công Syria. Ảnh: AP
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng biên giới với Syria hôm 4-10 được Quốc hội cho phép tấn công Syria. Ảnh: AP.

Văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ra thông cáo báo chí lên án vụ đạn pháo của Syria bắn qua biên giới, cho rằng có vẻ như quân đội chính phủ Syria đã thực hiện vụ pháo kích này.

Thông cáo viết: “Các lực lượng vũ trang của chúng tôi ở khu vực biên giới đã đáp trả vụ tấn công dã man này bằng cách nã đạn pháo vào những mục tiêu bị phát hiện bằng radar, điều đó phù hợp với các luật pháp quốc tế mà Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia”.

Tại Bỉ, Hội đồng An ninh các quốc gia Đại Tây Dương của NATO bao gồm các đại sứ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp đêm 3-10 theo đề nghị của Ankara để thảo luận sự vụ.

Cuộc họp kết thúc bằng một bản tuyên bố với lời lẽ rất mạnh lên án “cuộc tấn công” bằng trọng pháo của Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ và tình đoàn kết của các quốc gia NATO đối với Ankara, đòi Syria phải chấm dứt ngay lập tức các “hành động xâm lược” một quốc gia thành viên NATO. Tuyên bố cũng đòi Syria phải chấm dứt vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ luôn tìm cách tránh đơn phương tấn công Syria, mà thúc đẩy để có sự can thiệp của quốc tế vào tình hình ở Syria dưới hình thức lập ra một vùng an toàn, bao gồm cả việc lập ra một vùng cấm bay do các lực lượng nước ngoài áp đặt.

Thổ Nhĩ Kỳ đang cưu mang hơn 90.000 người tị nạn Syria, đồng thời cung cấp “đất thánh” cho các lực lượng đối lập nổi dậy Syria chống chính quyền của Tổng thống Bashar al Assad.

Đang có sự lo ngại rằng, Syria rối loạn, không kiểm soát được sẽ làm mất ổn định tại các cộng đồng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đ.P
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá