Thổ Nhĩ Kỳ ép máy bay Syria hạ cánh

TPO - Một chiếc máy bay của Syria hôm qua (10-10) buộc phải hạ cánh xuống sân bay thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ vì nghi ngờ chở vũ khí hóa và thiết bị quân sự.

Thổ Nhĩ Kỳ ép máy bay Syria hạ cánh

> NATO lên kế hoạch bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ

Theo BBC, chiếc máy bay Airbus A320 bay từ thủ đô Moscow, Nga sang thủ đô Damascus của Syria và mang theo 35 hành khách. Số hành khách trên chuyến bay này cũng ít hơn nhiều so với 180 hành khách trong các chuyến bay khác.

Bộ trưởng Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết không quân nước này đã huy động chiến đấu cơ ngăn chặn máy bay của Syria và bắt hạ cánh xuống sân bay Esenboga tại thủ đô Ankara. Bộ trưởng cũng cho biết, nước này sẽ ngăn chặn bất cứ loại phương tiện nào chuyên chở vũ khí sang Syria qua không phận nước này.

“Chúng tôi quyết tâm kiểm soát số vũ khí chuyển sang Syria, tàn sát dân thường. Chiếc máy bay Airbus A320 đã bị chúng tôi phát hiện là có dấu hiệu chở hàng hóa không phải là hàng dân dụng, trái với quy định của hàng không”, dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu.

Cũng trong ngày hôm qua, chỉ huy quân sự cấp cao của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo Syria rằng Ankara sẽ đánh trả lực lượng Syria nếu Syria vẫn tiếp tục công kích ở khu vực biên giới.

Mỹ gửi quân sang tới biên giới Syria

Ngày 10 tháng 10, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Leon Panetta xác nhận Lầu Năm Góc đã gửi một lực lượng tới vùng biên giới Syria nhằm tăng cường khả năng quân sự và giúp đỡ người tị nạn.

Lầu Năm Góc đã triển khai quân sự tới vùng biên giới của Syria
Lầu Năm Góc đã triển khai quân sự tới vùng biên giới của Syria.

Guardian cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ đã làm việc với cơ quan quân sự Jordan, vùng biên giới giáp Syria để giám sát lượng vũ khí hóa học và sinh học hiện có tại Syria. Đồng thời, Mỹ sẽ cùng với quân đội Jordan hỗ trợ người dân Syria đang tị nạn tại đây.

Theo New York Times, có khoảng 150 nhà hoạch định cùng các chuyên gia do sỹ quan cấp cao của Mỹ dẫn đầu đã tới vùng biên giới Jordan.

Phía Washington khẳng định rằng sẽ hỗ trợ cho phe nổi dậy của Syria mặc dù hiện nay  vẫn chưa cung cấp vũ khí cho lực lượng này do lo ngại rơi vào tay nhóm Hồi giáo cực đoan đang hoạt động tại đây.

Nguyễn Thủy

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá