Thổ Nhĩ Kỳ khai quật mộ cố Tổng thống để điều tra

TPO- Hài cốt của cố Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Turgut Ozal vừa được khai quật ở Istanbul vào hôm thứ ba, 2-10, theo lệnh của các công tố viên nhằm điều tra về cái chết bất thường của ông cách đây 19 năm.

Thổ Nhĩ Kỳ khai quật hài cốt cố Tổng thống Turgut Ozal để điều tra
Thổ Nhĩ Kỳ khai quật hài cốt cố Tổng thống Turgut Ozal để điều tra

Việc khai quật mộ của cố Tổng thống nằm dưới sự giám sát của một nhóm nghiên cứu do công tố viên đứng đầu bao gồm các chuyên gia pháp y, truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.

Sau cái chết của ông Ozal, gia đình và người thân cho rằng ông bị đầu độc, các nhà pháp y cũng sẽ điều tra xem liệu có chất độc nào tồn tại trong hài cốt của ông.

Ông Ozal là vị Tổng thống thứ tám của nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, ông tử vong do đau tim vào tháng 4 – 1993 khi đang tại chức.

Ông được coi là người có tầm nhìn xa trông rộng, biến Thổ Nhĩ Kỳ thành một nước hiện đại với các chính sách kinh tế thị trường tự do. Ông Ozal cũng là người hỗ trợ vứng chắc cho phương tây và liên minh do Mỹ dẫn đầu khiến Iraq rút khỏi Kuwait năm 1991.

Hai tuần trước, các công tố viên đã đưa ra quyết định khai quật và khám nghiệm hài cốt của Tổng thống Ozal sau khi một ban giám sát nhà nước (hoạt động theo lệnh của Tổng thống Abdullah Gul) đưa ra một bản báo cáo vào tháng sáu bày tỏ nghi ngờ về cái chết của ông.

Báo cáo đề cập đến những nghi ngờ của gia đình và người thân ông Ozal. Tuy nhiên, các thành viên gia đình của ông Ozal lại phản đối việc khai quật hài cốt của ông.

Ông Turgut Ozal từng đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ trong 6 năm liền từ 1983-1989, trước khi đắc cử chức Tổng thống vào đầu tháng 11/1989 trong nhiệm kỳ kéo dài 7 năm theo luật định (tới năm 2007 giảm xuống còn 5 năm).

Cái chết đáng ngờ giữa nhiệm kỳ đã chấm dứt những hoài bão còn dang dở của ông. Hàng trăm nghìn người đã tham dự lễ mai táng cấp nhà nước dành cho Tổng thống Ozal tại thành phố Istanbul.

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá