Thổ Nhĩ Kỳ 'không biết' máy bay bị bắn hạ là của Nga?

TPO - Không quân Thổ Nhĩ Kỳ 'không biết' máy bay Su-24 bị bắn hạ thuộc Không quân Nga, và Ankara chỉ biết điều này sau tuyên bố của giới chức quân sự Moscow.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: AP
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

Hãng RIA Novosti ngày 25/11 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại một hội nghị kinh tế quốc tế đang diễn ra ở Istanbul, cho biết, Ankara nhận được thông báo F-16 của không quân nước này bắn hạ một máy bay chiến đấu 'không rõ nguồn gốc' trên không phận Thổ Nhĩ Kỳ, và Ankara chỉ biết thông tin về chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị bắn hạ sau tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga.

“Thực tế là, chúng tôi chỉ biết chiếc máy bay thuộc về không quân Nga sau khi giới chức nước này ra tuyên bố”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói.

Cũng theo người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, có hai máy bay quân sự vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ, và một trong số đó bị không quân nước này bắn hạ.

“Hôm qua, hai máy bay không rõ nguồn gốc vi phạm không phận của chúng tôi, và trong 5 phút, chúng tôi đã phát 10 lần cảnh báo. Sau đó, một trong hai máy bay đã rời khỏi lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi chiếc thứ hai tiếp tục vi phạm không phận của chúng tôi. Chiến đấu cơ F-16 của chúng tôi buộc phải khai hỏa”, ông Erdogan giải thích.

Theo Tổng thống Erdogan, máy bay bị bắn hạ gần biên giới Syria bị bắn trên không phận Thổ Nhĩ Kỳ, song lại rơi bên trong lãnh thổ Syria.

Tổng thống Tayyip Erdogan cũng khẳng định, nước này không muốn quan hệ giữa Ankara và Moscow gia tăng căng thẳng sau sự việc trên, song khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết bảo vệ các khu vực biên giới của mình.

Ông Erdogan nhấn mạnh: "Chúng tôi không có ý làm leo thang căng thẳng bằng sự cố này. Chúng tôi chỉ đang bảo vệ an ninh và quyền lợi của những người anh em".

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá