Thổ Nhĩ Kỳ: Không tặc cướp máy bay chở khách

TPO - Lúc 10h tối 3/10 (giờ Việt Nam), chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ chở 107 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn từ Tirana (Albania) tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã bị bắt cóc.

Vị trí xảy ra vụ không tặc cướp máy bay. Ảnh: BBC
Hai tên không tặc đã buộc phi công chuyển hướng bay tới Brindisi thuộc miền nam Italy.

Tin tức ban đầu cho hay, hai tên không tặc là người Thổ Nhĩ Kỳ. Hành động của chúng nhằm phản đối kế hoạch thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Giáo hoàng Benedict XVI vào tháng 10.

Tuy nhiên, cảnh sát trưởng thành phố Brindisi Salvatore De Paolis xác nhận với phóng viên Reuters rằng, hai tên không tặc đang tìm chỗ ẩn náu vì chúng bị truy nã.

Theo một quan chức bộ Quốc phòng Hy Lạp, chiếc máy bay bị bắt cóc đã đi vào không phận nước này lúc 17 giờ 58 (giờ địa phương, tức 21 giờ 58 giờ Việt Nam).

Trước khi bị khống chế, chiếc máy bay này đã kịp phát tín hiệu cấp cứu khẩn cấp 2 lần. Lập tức, cả Hy lạp và Italy đều lệnh cho các máy bay chiến đấu cất cánh nhằm khống chế chiếc máy bay bị bắt cóc.

Cụ thể, 4 chiếc máy bay chiến đấu của Hy Lạp và 2 chiếc F-16 của Italia đã ép chiếc máy bay bị bắt cóc phải hạ cánh xuống sân bay Brindisi.

Karlitekin, giám đốc Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hiện không có hành khách nào bị thương và dường như những tên không tặc không có biểu hiện uy hiếp hành khách. “Chúng tuyên bố sẽ đầu hàng trong ít phút tới”, Karlitekin nói.

Phó chủ tịch hiệp hội hàng không Italy, Salvatore Sciacchitano cho hay, những kẻ bắt cóc máy bay không có biểu hiện hung hãn và sẵn sàng trả tự do cho hành khách.

Như vậy, sau khoảng 1 tiếng truy đuổi và gây sức ép, cuối cùng chiếc máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt cóc đã được lực lượng không quân Hi Lạp và Italia giải cứu trong một chiến dịch được báo chí miêu tả là rất ngoạn mục.

Việt Hùng - TĐ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá