Thổ Nhĩ Kỳ lục soát căn cứ quân sự có lính Mỹ

Các công tố viên và cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành các cuộc kiểm tra tại căn cứ không quân Incirlik do có liên quan tới cuộc đảo chính quân sự bất thành mới đây. Căn cứ này được các lực lượng không quân Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng.

Máy bay tiếp liệu của Mỹ đậu tại căn cứ không quân Incirlik, gần thành phố Adana ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters.
Máy bay tiếp liệu của Mỹ đậu tại căn cứ không quân Incirlik, gần thành phố Adana ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters.

Giới chức đã vào căn cứ Incirlik ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm nay 18/7, hãng tin Anadolu cho biết, nói thêm rằng cuộc điều tra có liên quan tới âm mưu đảo chính trước đó.

Vào cuối tuần qua, chỉ huy của căn cứ, Tướng Bekir Ercan Van, đã bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ cùng hàng chục sĩ quan cấp thấp hơn. Họ đều bị buộc tội đồng lõa trong âm mưu đảo chính.

Giới chức cũng khẳng định ít nhất một trong các máy bay chiến đấu F-16 bị những kẻ âm mưu đảo chính khống chế đã được một máy bay cất cánh từ căn cứ Incirlik tiếp nhiên liệu.

Căn cứ Incirlik, được NATO sử dụng và là nơi chứa các vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ, gần đây đã được Washington dùng trong chiến dịch chống lại nhóm quân IS tại quốc gia láng giềng Syria.

Giới chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa căn cứ Incirlik sau âm mưu đảo chính, khiến các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS bị gián đoạn.

Việc cung cấp điện tới căn cứ cũng bị cắt, buộc quân đội Mỹ phải sử dụng nguồn điện nội bộ để nối lại chiến dịch chống khủng bố trong khu vực.

Một âm mưu đảo chính nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ở Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ ra vào đêm 15/7. Một lực lượng đông đảo binh sĩ dưới sự chỉ huy của một nhóm sĩ quan đảo chính đã tìm cách khống chế thủ đô Ankara và thành phố lớn Istanbul nhưng âm mưu này bị đập tan vào sáng sớm ngày 16/7.

Ít nhất 265 người thiệt mạng trong cuộc đảo chính bất thành, 161 người trong số đó là cảnh sát và dân thường và 104 người còn lại là những người ủng hộ đảo chính. Ngoài ra, có khoảng 2.839 binh sĩ bị bắt và khoảng 2.700 thẩm phán bị sa thải sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá