DMCA.com Protection Status

Thổ Nhĩ Kỳ lý giải việc không cho Nga sử dụng căn cứ Incirlik

TPO - Nga không có quyền sử dụng căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, với lý do sân bay quân sự chiến lược này do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) điều hành.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Nga không được phép sử dụng căn cứ quân sự Incirlik. Ảnh: Reuters
Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Nga không được phép sử dụng căn cứ quân sự Incirlik. Ảnh: Reuters

Hãng Lenta ngày 24/8 dẫn lời Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmush, cho biết Incirlik do NATO điều hành, trong khi Nga không phải thành viên thuộc khối liên minh quân sự này.

“Incirlik - một căn cứ của NATO. Nga không phải là một thành viên của NATO, vì vậy việc cho phép Nga sử dụng căn cứ quân sự này là không thể”, Phó Thủ tướng Kurtulmush nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Kurtulmush đã bác bỏ phát biểu trước đó của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yidirim hôm 20/8 cho rằng, Nga có thể sử dụng căn cứ không quân Incirlik nếu cần thiết và nếu Moscow đưa ra đề nghị.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định những thông tin về việc Moscow gây áp lực để Ankara cho lực lượng không quân Nga sử dụng căn cứ Incirlik là không chính xác.

Incirlik là một trong những căn cứ được không quân Mỹ và NATO sử dụng trong suốt thời gian dài.

Sau cuộc đảo chính quân sự diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/7, các nhà chức trách đã bắt giữ chỉ huy căn cứ không quân Incirlik vì nghi ngờ tham gia vào cuộc chính biến. Ngoài ra, chính quyền Ankara cũng ra lệnh cấm không quân Mỹ sử dụng căn cứ trong thời gian ngắn.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng