Thổ Nhĩ Kỳ mô tả vụ sát hại nhà báo Khashoggi là 'kinh khủng'

TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, kết quả điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi mà nước này chia sẻ thông tin cho các nước phương Tây, thực sự là "kinh khủng".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trước công chúng
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trước công chúng
Vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại tại Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Saudi Arabia đã châm ngòi cho căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia Hồi giáo, mà đến giờ vẫn chưa có hướng giải quyết.
Tổng thống Erdogan cho biết, ông đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp và Đức về vụ sát hại nhà báo, trong chuyến công du đến Paris vừa qua.
"Chúng tôi đã trao đổi về tiến trình điều tra vụ việc tới các nhà lãnh đạo châu Âu. Cơ quan tình báo của chúng tôi sẽ tìm ra sự thật, và chia sẻ tới các quốc gia quan tâm, kể cả Saudi Arabia", ông Erdogan phát biểu với báo chí.
Ông Erdogan cũng cho biết, việc điều tra hung thủ nhận lệnh ra tay, có thể từ Saudi, nhưng ông không nghĩ rằng Thái tử Salman, người mà theo ông Erdogan, là "vô trách nhiệm" trong vụ việc này. Đồng thời, vị Tổng thống cũng nhận định, hung thủ sát hại nhà báo Khashoggi có thể là một trong 18 nghi can hiện đang bị giam giữ tại Saudi Arabia.
Vụ sát hại nhà báo Khashoggi gây chấn động trên thế giới, nhưng hiện tại chưa có biện pháp trừng phạt nào nhằm vào Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, và là đồng minh của Mỹ trong việc kiềm chế ảnh hưởng của Iran tại khu vực Trung Đông.

Thổ Nhĩ Kỳ mô tả vụ sát hại nhà báo Khashoggi là 'kinh khủng' - ảnh 1

Bản tin 20H: Tin mới nhất vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại

Theo Reuters, ngày 12/11, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết Pháp chưa có các đoạn băng ghi âm liên quan đến vụ giết nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi, trái ngược với tuyên bố trước đó của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ mô tả vụ sát hại nhà báo Khashoggi là 'kinh khủng' - ảnh 2

Tiết lộ lời cuối cùng của nhà báo Khashoggi trước khi bị sát hại

Đoạn băng ghi lại khoảnh khắc nhà báo Jamal Khashoggi bị ám sát tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) cho thấy ông đã la hét dữ dội vì bị úp túi lên đầu trước khi tử vong vì ngạt thở.

Thổ Nhĩ Kỳ mô tả vụ sát hại nhà báo Khashoggi là 'kinh khủng' - ảnh 3

Bản tin 20H: Thêm tiết lộ bất ngờ về vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại

Ngày 8/11, truyền thông Trung Đông dẫn phát biểu của Edward Snowden - một cựu nhân viên kỹ thuật làm theo chế độ hợp đồng cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), cho rằng Saudi Arabia có thể đã sử dụng phần mềm do một công ty hệ thống thông tin và máy tính của Israel chế tạo để “lần theo dấu vết” của nhà báo Jamal Khashoggi.

Thổ Nhĩ Kỳ mô tả vụ sát hại nhà báo Khashoggi là 'kinh khủng' - ảnh 4

Phát hiện axit dưới giếng nghi là nơi phi tang thi thể Jamal Khashoggi

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khi tìm kiếm thi thể nhà báo Jamal Khashoggi đã phát hiện dấu vết axit hydrofluoric trong giếng của tư dinh Tổng lãnh sự Ả Rập Saudi tại Istanbul, một nguồn tin cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ mô tả vụ sát hại nhà báo Khashoggi là 'kinh khủng' - ảnh 5

Ả Rập Saudi cử chuyên gia đến Thổ Nhĩ Kỳ xoá dấu vết vụ Khashoggi

Một tờ báo của Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay, 5/11, cho biết Ả Rập Saudi đã cử một nhóm gồm chuyên gia hoá học và độc dược học đến Istanbul để che đậy các dấu vết trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Thổ Nhĩ Kỳ mô tả vụ sát hại nhà báo Khashoggi là 'kinh khủng' - ảnh 6

Bản tin 20H: Thổ Nhĩ Kỳ phát tán bản ghi âm nhà báo bị sát hại

Các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ cho biết giới chức nước này có trong tay một đoạn băng ghi âm, qua đó cho thấy nhà báo Khashoggi đã bị tra tấn và sát hại khi ông này tới lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ mô tả vụ sát hại nhà báo Khashoggi là 'kinh khủng' - ảnh 7

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ cách thức phi tang thi thể Khashoggi

“Thi thể của nhà báo Khashoggi không chỉ bị phân thành nhiều mảnh. Mà họ còn phi tang bằng cách làm cho thi thể rã ra.”

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng