Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo qua biên giới trả đũa Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trả đũa các đợt dội bom từ Syria qua biên giới bằng cách nã pháo đáp trả từ thành phố Kilis, phía nam nước này hôm 13/4.

Pháo của Thổ Nhĩ Kỳ từ Kilis khai hỏa về phía Syria ngày 16/2. Ảnh: AFP.
Pháo của Thổ Nhĩ Kỳ từ Kilis khai hỏa về phía Syria ngày 16/2. Ảnh: AFP.

Không có thương vong sau khi các tên lửa của Syria rơi xuống một cánh đồng trống ở thành phố Kilis, thị trưởng Hasan Kara nói với Reuters. Các nguồn tin an ninh cho hay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn pháo về phía Syria để đáp trả.

Các đợt pháo kích ngày 13/4 đánh dấu ngày thứ 3 liên tiếp thành phố Kilis trúng tên lửa từ phía Syria. Thành phố nằm gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, khu vực đang bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng. 

“Chúng tôi đi ngủ trong tiếng nã pháo và thức dậy cũng với âm thanh ấy”, ông Kara nói.

Thành phố Kilis là nơi sinh sống của khoảng 110.000 người tị nạn Syria và thường xuyên là mục tiêu của các đợt pháo kích từ bên kia biên giới. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 12/4 cho hay, 21 người bị thương do các đợt pháo kích trong tuần này. Một trong số họ đã thiệt mạng sau khi tới bệnh viện. 

Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo qua biên giới trả đũa Syria - ảnh 1

Thành phố Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ nằm gần biên giới Syria. Đồ họa: ITV.

Trong những ngày gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria thường xuyên nã pháo sang lãnh thổ của nhau. Ngày 12/4, Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả các rocket phóng từ khu vực do Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát, rơi xuống Kilis. Các đợt tấn công xảy ra sau khi IS tái chiếm thị trấn al-Rai, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với nhiều mối đe dọa an ninh. Là một phần của liên minh do Mỹ dẫn đầu, Thổ Nhĩ Kỳ đang chiến đấu chống IS ở Syria và Iraq. 

Ankara cũng chiến đấu chống lực lượng người Kurd ở phía đông nam – nơi lệnh ngừng bắn dài 2 năm rưỡi bị phá vỡ vào cuối tháng 7, kéo theo tình trạng bạo lực nhất kể từ những năm 1990.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá