Thổ Nhĩ Kỳ: Nổ súng để phản đối Giáo hoàng

TPO - Hôm qua, một thanh niên 26 tuổi dùng súng ngắn bắn chỉ thiên bên ngoài lãnh sự quán Italy ở Istanbul. Sau khi bị cảnh sát còng tay, người này vẫn cố hô các khẩu hiệu phản đối chuyến thăm sắp tới của Giáo hoàng Benedict XVI đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ phạm nổ súng Ibrahim Ak đang bị cảnh sát dẫn giải (AP)

Thủ phạm nổ súng gây rối được xác định là Ibrahim Ak. Tay súng này tuyên bố khi bị cảnh sát đưa đi: "Tôi không muốn ông ta ở đây... Tôi bắn những viên đạn đó vì Thánh Allah và đây sẽ là phát súng lệnh cho những người Hồi giáo".

Giáo hoàng Benedict XVI dự kiến có chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 28 đến 30/11 tới. Cha Federico Lombardi, phát ngôn viên của Vatican khẳng định: "Tôi tin rằng vụ nổ súng là rất cá biệt và không tác động đến kế hoạch viếng thăm của Giáo hoàng".

Trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cho biết, ông sẽ không gặp Giáo hoàng Benedict XVI trong chuyến thăm vì bận dự hội nghị thượng đỉnh NATO. Nhiều người cho rằng, quyết định của nhà lãnh đạo nước chủ nhà có đông tín đồ Hồi giáo này là nhằm thể hiện thái độ lạnh nhạt.

Chuyến thăm của Giáo hoàng diễn ra sau bài phát biểu gây tranh cãi của ông hồi giữa tháng 9 tại Đức, trong đó ông dẫn lời một vị hoàng đế thế kỷ 14 cho rằng, những lời răn của Đấng tiên tri Mohammed trong đạo Hồi là "xấu xa và tàn bạo". Cả thế giới Hồi giáo lập tức sôi sục và Giáo hoàng phải liên tục thanh minh để xoa dịu tình hình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá