Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa căn cứ không quân chủ lực diệt IS

Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay phong tỏa an ninh tại căn cứ không quân Incirlik ở Adana, miền nam nước này, sau khi cuộc đảo chính kết thúc.

Chiến đấu cơ F-15C của Mỹ tại căn cứ Incirlik. Ảnh: Military.
Chiến đấu cơ F-15C của Mỹ tại căn cứ Incirlik. Ảnh: Military.

AFP hôm nay dẫn nguồn Lãnh sự quán Mỹ ở Adana, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ cho biết giới chức Ankara đã áp đặt lệnh phong tỏa tại căn cứ không quân Incirlik, nhằm đảm bảo an ninh sau vụ đảo chính.

Theo nguồn tin trên, chính quyền địa phương đã từ chối các hoạt động cất cánh và hạ cánh tại căn cứ không quân Incirlik. Điện tại căn cứ này cũng bị cắt. Động thái này nhằm ngăn chặn mọi nguy cơ lực lượng đảo chính có thể sử dụng các phương tiện đường không để chạy trốn hoặc tiếp tục âm mưu lật đổ chính phủ.

Căn cứ Incirlik hiện được Mỹ và liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria sử dụng để phục vụ chiến dịch không kích.

Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định triệu tập Hội đồng An ninh quốc gia tại Washington sau vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà Trắng cho biết các quan chức an ninh hàng đầu và cố vấn chính sách đối ngoại sẽ cập nhật cho tổng thống về tình hình tại Ankara.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với chính quyền được dân bầu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tối 15/7 giờ địa phương, một nhóm trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành đảo chính, phong toả cầu Bosphorus ở Istanbul và bao vây một số địa điểm then chốt. Trực thăng của phe này cũng tấn công các tòa nhà chính phủ ở Ankara. Người dân và lực lượng trung thành với chính phủ đã chống trả phe đảo chính.

Sáng ngày 16/7, Tổng thống Erdongan tuyên bố cuộc đảo chính thất bại. 265 người thiệt mạng, khoảng 1.440 người bị thương và 2.839 nhân viên quân sự bị bắt trong cuộc đảo chính.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá