Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt giữ 249 nhân viên ngoại giao để điều tra vụ đảo chính

TPO - Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt giữ 249 nhân viên Bộ ngoại giao vì có mối liên hệ nghi ngờ với mạng lưới của giáo sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đang sống tại Mỹ, người bị cáo buộc đã chỉ đạo cuộc đảo chính năm 2016.

Giáo sỹ Fethullah Gulen, hiện đang sống lưu vong tại Mỹ, bị cáo buộc là người đứng sau  âm mưu đảo chính năm 2016 và những người bị tình nghi có liên quan đến Gullen đã bị bắt giữ.
Giáo sỹ Fethullah Gulen, hiện đang sống lưu vong tại Mỹ, bị cáo buộc là người đứng sau âm mưu đảo chính năm 2016 và những người bị tình nghi có liên quan đến Gullen đã bị bắt giữ.

Kể từ khi âm mưu đảo chính bất thành vào đêm 15/7/2016, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện các chiến dịch thường xuyên đối với những người bị cáo buộc đi theo giáo sỹ Fethullah Gulen, người đang sống lưu vong tại Pennsylvania, Mỹ từ năm 1999. Gulen đã phủ nhận mọi cáo buộc cho rằng ông là người đứng đằng sau âm mưu đảo chính này.

Văn phòng công tố viên trưởng Ankanra cho biết, họ đã ra lệnh bắt giữ 249 nhân viên ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ sau các cuộc điều tra phát hiện rằng, những người này có các dấu hiệu bất thường trong cuộc thi đầu vào của Bộ Ngoại giao.

Cơ quan này cho biết, cho tới nay, 78 nghi phạm đã bị bắt giữ  trong các chiến dịch được tiến hành khắp 43 tỉnh tại Thổ Nhĩ Kỳ và cảnh sát đang tìm kiếm những người còn lại.

Hơn 77.000 người đã bị ngồi tù trong quá trình chờ xét xử, trong khi đó khoảng 150.000 công chức nhà nước, quân đội và những người khác đã bị sa thải hoặc bị đình chỉ công việc như là một phần của các hoạt động thanh trừng hậu đảo chính.

Các tổ chức nhân quyền và các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ lo ngại về các cuộc đàn áp này và cho biết, Tổng thống Tayyip Erdogan thường sử dụng vụ việc này như là cái cớ để loại bỏ những người bất đồng chính kiến.

Tuy nhiên, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, các biện pháp an ninh là cần thiết trước các mối đe dọa mà Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng