Thổ Nhĩ Kỳ: S-400 và F-35 là hai chuyện khác nhau

TPO - Thổ Nhĩ Kỳ xác định việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga và máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35 của Mỹ là hai vấn đề khác nhau.

Thổ Nhĩ Kỳ: S-400 và F-35 là hai chuyện khác nhau

Trên đây là tuyên bố của Thứ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir.

Trước đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Wess Mitchell cho rằng, việc chính quyền Ankara mua S-400 của Nga có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc Mỹ cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

“Liên quan tới những tuyên bố của Mỹ, đây là câu chuyện giữa hai quốc gia lớn (Nga và Thổ Nhĩ Kỳ) ở cấp tổng thống, khi mà các thỏa thuận được ký kết.

S-400 và F-35 là các chủ đề khác hẳn nhau. Chúng tôi là đối tác của Mỹ về máy bay F-35. Chúng tôi tiếp tục hợp tác với cả Mỹ và Nga.

Chúng tôi là một quốc gia độc lập và chúng tôi đưa ra quyết định tối ưu nhất cho mình nhằm đáp ứng các lợi ích quốc gia”, Thứ trưởng Demir nhấn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ: S-400 và F-35 là hai chuyện khác nhau - ảnh 1

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ liên kết, quyết diệt khủng bố ở Syria

Nga sẽ hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề Syria nhằm bảo vệ chủ quyền của nước cộng hòa và tiêu diệt khủng bố.

Thứ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói thêm rằng, hợp đồng với Nga về hệ thống tên lửa phòng không S-400 “đang được thực hiện như thỏa thuận, không có vấn đề gì xảy ra”, và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến bắt đầu nhận hàng vào tháng 7/2019.

Thương vụ mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hiện đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Theo Ankara, việc mua S-400 đơn giản để đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng vẫn còn kế hoạch lớn hơn đằng sau.

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa đất đối không di động thế hệ tiếp theo, có thể mang theo 3 loại tên lửa khác nhau, có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không ở tầm ngắn đến rất xa.

Loại vũ khí này được thiết kế để theo dõi và tiêu diệt các loại mục tiêu trên không từ máy bay trinh sát đến tên lửa đạn đạo.

Thổ Nhĩ Kỳ: S-400 và F-35 là hai chuyện khác nhau - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo Mỹ chuyển giao vũ khí cho khủng bố ở Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Mỹ đã chuyển giao hàng nghìn chuyến xe tải chở vũ khí cho các phần tử khủng bố hoạt động tại Syria – những kẻ mà Washington gọi là phe đối lập ôn hòa.

Thổ Nhĩ Kỳ: S-400 và F-35 là hai chuyện khác nhau - ảnh 3

Tổng thống Nga Putin sang Thổ Nhĩ Kỳ, bàn hợp đồng bán S-400

Tại các cuộc đàm phán Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin tới Ankara, hai bên sẽ thảo luận về hợp tác quân sự-kỹ thuật, trong đó có việc cung cấp hệ thống phòng không S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ: S-400 và F-35 là hai chuyện khác nhau - ảnh 4

Thổ Nhĩ Kỳ: ‘Mua S-400 không liên quan tới F-35’

Việc Ankara và Moscow ký kết mua hệ thống phòng không S-400 không ảnh hưởng đến việc Mỹ chuyển giao máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ: S-400 và F-35 là hai chuyện khác nhau - ảnh 5

Mỹ tính phá ngang vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Giới chức Washington dự định sẽ đưa ra đề xuất cung cấp hệ thống phòng không Patriot cho Ankara nhân chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách chính trị, quân sự, bà Tina Kaidanov vào ngày 31/3 tới.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng