Thổ Nhĩ Kỳ sa thải 88 nhân viên Bộ Ngoại giao

TP - Ngày 28/7, Thổ Nhĩ Kỳ sa thải 88 nhân viên Bộ Ngoại giao bị tình nghi liên quan một tổ chức Hồi giáo của giáo sĩ Fethullah Gulen - người bị cáo buộc là đạo diễn vụ đảo chính bất thành đêm 15/7.

Đặc nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ tại Quảng trường Taksim ở Istanbul
Đặc nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ tại Quảng trường Taksim ở Istanbul

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, Thổ Nhĩ Kỳ vừa nhận được thông tin tình báo nói rằng, giáo sĩ Gulen có thể đã ra khỏi nơi ở tại Mỹ, trốn sang Úc, Canada, Mexico, Nam Phi hoặc Ai Cập.

Hôm qua, Hội đồng Quân sự Tối cao của Thổ Nhĩ Kỳ nhóm họp để bàn biện pháp thanh lọc các lực lượng, ổn định tình hình, thay thế các tướng lĩnh bị sa thải hoặc từ chức. Trước khi cuộc họp diễn ra, Tham mưu trưởng Lục quân - Tướng Ihsan Uyar và Chỉ huy huấn luyện và đào tạo của lục quân - Tướng Kamil Basoglu từ chức.

Ngày 27/7, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sa thải 40% tổng số tướng lĩnh quân đội và đô đốc của nước này, vì tội đồng lõa trong vụ đảo chính. Cụ thể là “cho về vườn” 149 người, gồm 87 tướng lục quân, 30 tướng không quân và 32 đô đốc. Thổ Nhĩ Kỳ cũng sa thải 1.099 sĩ quan, 436 hạ sĩ quan. Đến nay, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ gần 16.000 người, trong đó có hơn 10.000 quân nhân, sa thải 50.000 nhân viên, chủ yếu là cảnh sát, quân nhân, thẩm phán, công tố viên, nhà báo...

Cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói rằng, ông đã ra lệnh bắn hạ máy bay Su-24 của Nga hồi tháng 11/2015.

Theo CNN, Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá