Thổ Nhĩ Kỳ : Sân bay quốc tế Istanbul cháy lớn

TPO - Ngọn lửa đã bốc lên tại sân bay quốc tế Ataturk, thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ lúc 15h30' (giờ địa phương) ngày hôm qua, bao trùm khu nhà kho 2 tầng có diện tích khoảng 20 nghìn mét vuông.

Theo số liệu chính thức công bố, có ít nhất 3 người bị thương do tham gia chữa cháy, vận chuyển đồ. Hiện những người này đã được chuyển vào bệnh viện Istanbul chữa trị.

Đám cháy lớn, khói bốc lên đen kịt cao tới 30 mét. Theo mô tả của các hãng thông tấn thì đám cháy này có thể nhìn thấy từ xa, từ những vùng khác nhau trong thành phố. Máy bay cứu hỏa chuyên dụng- loại máy bay chuyên dùng trong những lần chữa cháy rừng đã được huy động. Vụ hỏa hoạn đã được dập tắt trong ngày.

Đám cháy xảy ra tại kho chứa hàng, vì vậy thiệt hại trong lần này là rất lớn. Theo những thông tin không chính thức thì vụ hỏa hoạn còn thiêu hủy cả một thùng hàng, trong đó có chứa 250 kg vàng.

Ngọn lửa bùng lên từ khu vực có chứa nhiều hóa chất, nhiên liệu và những chất gây nổ, vì vậy ngọn lửa bùng lên rất nhanh và mạnh, mau chóng lan khắp tòa nhà.

Nơi xảy ra hỏa hoạn cách tòa nhà chính của sân bay, nơi có phòng chờ của hành khách, khoảng 1km. Khi đám cháy xảy ra, mặc dù cảnh sát đã nỗ lực hạn chế náo loạn tại sân bay, nhưng cũng có khoảng vài trăm hành khách hoảng hốt bỏ chạy khỏi phòng chờ.

Tại kho chứa đồ, khoảng 2 nghìn nhân viên làm việc ở đó cũng đã được kịp thời sơ tán.

Không ít hành khách bị ngất xỉu, có lẽ do khói quá dày đặc.

Theo đánh giá của thị trưởng thành phố, đám cháy trên đã gây thiệt hại vào khoảng vài triệu đôla.

Tuy nhiên, theo khẳng định của sân bay thì các chuyến bay sẽ cố gắng đi vào hoạt động bình thường, đảm bảo cho hành khách không bị kẹt quá lâu.

Mặc dầu vậy, theo đánh giá của kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ, thì mặc dù ban quản lý sân bay có vẻ tỏ ra lạc quan, nhưng rất có thể, Ataturk sẽ buộc phải đóng của trong một thời gian.

Nguyên nhân đám cháy

Nguyên nhân ban đầu được phỏng đoán là do chập điện. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng phủ nhận vụ cháy xảy ra do khủng bố.

Nhưng theo nguồn tin mới nhận từ tờ Ha'aretz cho biết, nhóm chiến binh người Kurd đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ hỏa hoạn trên. Và đây là một vụ khủng bố do nhóm chiến binh mang tên Kurdistan Freedom Falcons Organization đứng ra tổ chức.

Tuyên bố trên của nhóm được đăng tải vào chiều tối qua, trên một một website của người Kurd.

Nhóm chiến binh này vẫn được biết đến như một tổ chức cực đoan có liên hệ chặt chẽ với Đảng Lao động người Kurd. Nhóm này trước đây cũng không ít lần đã đứng ra nhận trách nhiệm trong những vụ khủng bố xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ nói chung, và những vụ nổ tại thủ đô Istanbul nói riêng.

Mai Hoa
Theo Lenta/Newsru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng