Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho chiến dịch tại Syria

TPO - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành khâu chuẩn bị cho chiến dịch quân sự tại miền bắc thành phố Manbij, Syria, cũng như ở bờ đông sông Euphrates, theo thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đưa ra vào hôm thứ ba (theo giờ Thổ Nhĩ Kỳ).

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị các trang thiết bị, vũ khí - khí tài cho chiến dịch quân sự
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị các trang thiết bị, vũ khí - khí tài cho chiến dịch quân sự
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã có nhiều lần chạm trán các lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria, mà phía Thổ Nhĩ Kỳ coi là mối đe dọa an ninh nhằm vào Ankara, Sputniknews thông tin chi tiết. Đáng chú ý, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã đưa ra thông báo chính thức đối với hoạt động quân sự do nước này khởi xướng.
"Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng bước vào chiến dịch. Khi điểm đúng thời khắc, tất cả các biện pháp chống khủng bố cần thiết sẽ được tiến hành ở Manbij và ở bờ đông sông Euphrates", ông Akar không ngần ngại, thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định nhằm vào cụ thể người Kurd hay người Arab tại khu vực.
Thực tế, vào tháng 1/2018, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch quân sự tại thành phố Afrin nhằm vào lực lượng người Kurd (YPG) vốn cũng do Mỹ hậu thuẫn. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng YPG có liên quan đến Đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara coi là khủng bố, thì Syria cũng khẳng định hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ là xâm lược. Thời điểm cuối năm 2018, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết, quân đội Thổ đã sẵn sàng cho chiến dịch Manbij để chế ngự YPG, nếu Mỹ không có động thái yêu cầu các phiến quân người Kurd rút khỏi khu vực. Chiến dịch này đã được Ankara hủy bỏ, sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, mà không lâu sau đó, ông Trump đã tuyên bố rút quân đội Mỹ tại Syria.
Đáng chú ý, vào cuối tháng 12/2018, YPG đã trao trả Manbij cho các lực lượng quân chính phủ Syria, dẫu cho Thổ Nhĩ Kỳ không loại trừ khả năng tiến hành các chiến dịch quân sự chống lại họ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho chiến dịch tại Syria - ảnh 1

Người Kurd biểu tình, tấn công doanh trại Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq

Một nhóm người Kurd biểu tình đã tràn vào tấn công, phá hủy các thiết bị quân sự, cơ sở hạ tầng tại một doanh trại của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Duhok, miền bắc Iraq. Vụ việc xảy ra vào ngày 27/1.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho chiến dịch tại Syria - ảnh 2

Số phận hàng trăm lính Mỹ tại Manbij trong xung đột Thổ Nhĩ Kỳ-Kurd

Hàng trăm lính Mỹ có nguy cơ bị cuốn vào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ-Kurd ở biên giới phía bắc Syria, khi quan chức Ankara tuyên bố sẽ mở rộng chiến dịch quân sự tới Manbij – khu vực mà quân đội Mỹ hợp tác với các lực lượng chống IS địa phương trong gần 1 năm.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho chiến dịch tại Syria - ảnh 3

Mỹ tạm dừng hoạt động chống IS ở Syria vì xung đột Thổ Nhĩ Kỳ-Kurd

Theo Lầu Năm Góc, các hoạt động chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền đông Syria phải tạm dừng, bởi một số lực lượng thuộc hàng ngũ Mỹ đã chuyển hướng ưu tiên sang đối phó cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng