Thổ Nhĩ Kỳ: Syria là mối đe dọa của an ninh khu vực

TPO – Ngày 26-6, Thổ Nhĩ Kỳ gửi báo cáo Hội đồng bảo an Liên hợp quốc rằng hành động Syria bắn hạ máy bay quân sự của nước này thực sự là mối “đe dọa nguy hiểm” đối với an ninh khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ: Syria là mối đe dọa của an ninh khu vực

> NATO họp khẩn theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ

Một chiếc máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ
Một chiếc máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại diện chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng rằng hành động của Syria là “không thể nào chấp nhận” và hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ các hành động quân sự trong đó có NATO.

Sau vụ Syria bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi một cuộc họp khẩn từ NATO và cuộc họp sẽ được tổ chức trong hôm nay.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ phản đối tại Damascus rằng đây là một vụ tai nạn và cáo buộc Syria cố tình bắn hạ Phantom F-4 khi máy bay này đang hoạt động trong khu vực không phận quốc tế mà không hề có cảnh báo.

Trong báo cáo gửi Liên Hợp Quốc, Thổ Nhì Kỳ lên án “hành động thù địch” của chính quyền Syria nhằm chống lại nền hòa bình quốc gia và an ninh khu vực khi Syria bắn hạ máy bay Phantom F-4.

Tuy nhiên, phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng Syria sẽ “không bị rừng phạt” và bản thân Thổ Nhĩ Kỳ cũng “không có ý định” gây nên cuộc chiến giữa hai quốc gia giữa lúc tình hình bất ổn của Syria chưa hạ nhiệt.

Trong một thông tin mới nhất, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết máy bay cứu hộ CASA đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm chiếc máy bay Phantom F-4 bị bắn hạ trước đó đã bị Syria bắn. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận là xảy ra khi nào và liệu có bị trúng đạn hay không.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá