Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường vũ khí chiến đấu tại biên giới Syria

TPO – RT ngày 28-6 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai pháo cao xạ và vũ khí chiến đấu khác ở vùng biên giới với Syria. Đây được xem là hành động đáp trả vụ Syria bắn rơi máy bay nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường vũ khí chiến đấu tại biên giới Syria

> Thổ Nhĩ Kỳ: Syria là mối đe dọa của an ninh khu vực

Xe tải vận chuyển vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ tới vùng biên giới với Syria ngày 28-6. Ảnh: RT
Xe tải vận chuyển vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ tới vùng biên giới với Syria ngày 28-6. Ảnh: RT.

RT dẫn nguồn tin đài truyền hình trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, có khoảng 30 xe tải quân sự chở theo hệ thống phòng không đang di chuyển về tỉnh Hatay, vùng biên giới của Syria.

Cơ quan thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa tin, quân đội nước này cùng một số xe bọc thép khác cũng đang tiến về Sanliurfa, một tỉnh giáp với lãnh thổ Syria. Cơ quan này cũng nhấn mạnh các đơn vị trú quân của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dọc biên giới với Syria đang được bổ sung lực lượng.

Hoạt động quân sự này của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra khi căng thẳng giữa hai nước Thổ Nhĩ Kỳ-Syria đang gia tăng do vụ bắn rơi máy bay. Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định máy bay của họ hoạt động trên không phận hợp lệ và bị Syria bắn hạ mà không có bất cứ cảnh báo nào. Trong khi Syria nhất quyết rằng, máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã bay vào vùng lãnh hải của Syria và họ có quyền bắn “đối tượng”.

Ankara cũng đưa ra cảnh báo trước Liên Hợp Quốc rằng hành động của Syria là mối nguy hiểm, ảnh hưởng tới nền hòa bình và an ninh khu vực. Bộ trưởng Bộ thông tin Syria cho biết Damascus không muốn gây ra bất cứ cuộc khủng hoảng nào trong khi tình trạng bất ổn đang leo thang hiện nay.

Từ khi bất ổn tại Syria xảy ra cách đây 16 tháng, Ankara đã nhiều lần kêu gọi tổng thống Syria từ bỏ quyền lức. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tuyên bố tiếp nhận khaorng 33.000 người tị nạn từ Syria sang nước này trong suốt cuộc xung đột giữa quân chính phủ và quân nổi dậy Syria.

Nguyễn Thủy
Theo RT

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá