Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh đón Giáo hoàng

TPO - Hôm nay, Giáo hoàng bắt đầu chuyến thăm 4 ngày tới Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh người Hồi giáo tại đây biểu tình phản đối rầm rộ. Hàng nghìn cảnh sát nước chủ nhà được triển khai để đảm bảo an ninh cho chuyến đi này.

Ngoài số cảnh sát, Thổ Nhĩ Kỳ còn huy động những tay súng bắn tỉa án ngữ các điểm cao để ngăn chặn âm mưu tấn công người đứng đầu Vatican. Nước này còn sử dụng cả những đoàn xe hộ tống giả để đánh lạc hướng các kế hoạch theo dõi lịch trình của giáo hoàng.

Giáo hoàng Benedict XVI sẽ di chuyển trên những chiếc xe hơi bọc thép chống đạn, thay cho chiếc Popemobile quen thuộc của ông. Nhưng các quan chức nước chủ nhà cũng khẳng định rằng, giáo hoàng sẽ không gặp nguy hiểm nào trong suốt thời gian thực hiện chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng nước chủ nhà Tayyip Erdogan sẽ có cuộc gặp với giáo hoàng ngay khi ông đặt chân tới thủ đô Ankara. Ban đầu, nhà lãnh đạo quốc gia Hồi giáo này không có kế hoạch tiếp kiến giáo hoàng, viện cớ đi dự họp NATO. Khi đó nhiều nhà phân tích coi đây là biểu hiện của thái độ lạnh nhạt với người đứng đầu tòa thánh.

Chuyến thăm quốc gia Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ của Giáo hoàng Benedict XVI diễn ra sau bài phát biểu gây tranh cãi tại Đức, hồi tháng 9. Khi đó người đứng đầu Vatican đã trích dẫn lời một vị hoàng đế thời trung cổ cho rằng, Đấng tiên tri Mohammed của đạo Hồi chỉ truyền dạy những điều "xấu xa và tàn bạo".

Ngay lập tức, các tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới phẫn nộ trước phát ngôn của Giáo hoàng, buộc ông phải có lời thanh minh và xin lỗi nhằm xoa dịu tình hình. Tòa thánh cũng nhiều lần khẳng định câu trích nói trên không phản ánh quan điểm của cá nhân Giáo hoàng Benedict XVI.

Cuối tuần qua, hàng chục nghìn người Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống đường biểu tình phản đối giáo hoàng tại thủ đô Ankara và thành phố Istanbul. Năm 1981 một tay súng người Thổ Nhĩ Kỳ có tên Ali Agca từng bắn bị thương người tiền nhiệm của Giáo hoàng Benedict XVI- cố giáo hoàng John Paul II, ngay tại tòa thánh Vatican.

Thành An
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá